Hướng dẫn sử dụng và lắp đặt module giám sát DCP-CZM

Module giám sát DCP-CZM là một trong những mô đun quan trọng hay được sử dụng trong các hệ thống báo cháy của Hochiki. Đây là 1 module địa chỉ dùng cho kết nối đầu báo thường nó giúp cung cấp một địa chỉ cho một khu vực lắp đặt đến 25 thiết bị báo cháy thường. Dùng kết nối đầu báo thường ở hành lang, hội trường, khu vực công cộng, sinh hoạt chung, một hay nhiều căn hộ,…. để tiết kiệm chi phí thay vì gắn nhiều đầu báo địa chỉ. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về hướng dẫn sử dụng cũng như lắp đặt thiết bị này.

Hướng dẫn sử dụng và lắp đặt module giám sát DCP-CZM

– Module CZM dùng để kết nối các đầu báo cháy thông thường (không địa chỉ) với trung tâm báo cháy địa chỉ.

– Có thể mắc 127 module CZM trên một loop của hệ thống báo địa chỉ FireNet. Một module CZM có thể lắp tối đa 25 đầu báo khói thường.

– Ở trạng thái giám sát, đèn LED trên module nháy xanh, khi bị kích hoạt (đầu báo cháy báo) đèn chuyển sang sáng đỏ.

Module CZM được thiết kế để dùng trong hệ thống báo cháy có địa chỉ FireNet. Có thể nối kết tới 127 thiết bị có địa chỉ trên mỗi loop SLC. Địa chỉ của thiết bị được lưu trong EEPROM của bo chính. Module này cho phép tủ điều khiển (panel) giao tiếp và giám sát các contact khô như các đầu báo khói thông thường loại 2 dây hoặc hoặc các công tắc khẩn.

Mỗi CZM được tạo địa chỉ qua tủ điều khiển và truyền tín hiệu về panel, cho biết trạng thái hoạt động của một zone (được nối kết tối đa 25 thiết bị mỗi zone). Nó giám sát nguồn cũng như toàn bộ thiết bị trong zone. Những trạng thái được báo cáo gồm: trạng thái bình thường, hở mạch, hoặc báo động.

Các đầu báo khói loại 2 dây được UL chuẩn nhận là loại tương thích với CZM. Bằng phương thức truyền tin kỹ thuật số (DCP) kết hợp với độ tin cậy cao và tốc độ truyền nhanh, CZM sẵn sàng phản ứng hữu hiệu trong trường hợp khẩn cấp. Module có đèn LED (màu kép) để hiển thị trạng thái hoạt động của nó.

Đặc điểm mô đun giám sát đầu báo thường DCP- CZM

–  Tạo địa chỉ cho một zone gồm 25  đầu báo khói thông thường.

–  Bình thường, đèn xanh nháy. Khi kích hoạt, đèn chuyển sang đỏ.

–  Có thể lập trình địa chỉ (từ 1 đến 127) bằng thiết bị lập trình (programmer).

–  Chạy dây thích hợp theo Class B hoặc Class A.

–  Dùng nguồn phụ cấp nguồn cho zone đầu báo khói.

–  Tương thích với các đầu báo thông thường thuộc series SLR, SIJ, SLK và SIH.

Các sản phẩm tương thích

– Module CZM được dùng với các dòng tủ trung tâm báo cháy địa chỉ FireNET Hochiki: FNP-1127, FN-2127, FN-4127, FN-6127/FN-8127

– Module DCP-CZM tương thích với các loại seri đầu báo của Hochiki như: đầu báo nhiệt gia tăng DSC-EA, đầu báo nhiệt cố định DFE 135/190, đầu báo khói tia thu phát SPC-24 …

Chú ý khi lắp đặt

– Có thể trang bị và lắp đặt module CZM tại bất cứ nơi nào cần thiết theo kế hoạch. Module này tương thích với giao thức của tủ báo cháy analog của Hochiki America. Địa chỉ của thiết bị được xác lập bằng thiết bị điện và được lưu trong EEPROM. Đèn LED (màu kép) dùng để hiển thị trạng thái hoạt động của thiết bị.

– CZM được trang bị nắp hộp đựng bằng plastic, lắp đặt thích hợp trong hộp vuông 4”.

Hướng dẫn lắp đặt chi tiết module giám sát DCP-CZM

  • Chân 24v+,24v- là 2 chân nguồn 24VDC lấy từ tủ báo cháy.
  • Chân SC và S là 2 chân tín hiệu 2 chân này kết nối với ngõ ra loop trên tủ trung tâm báo cháy trong đó S là tín hiệu (+), SC là chân tín hiệu (-).
  • Chú ý: nếu kết nối thiết bị theo kiểu mạch vòng class A thì phải jumper 2 chân 3 4 lại như trong hình vẽ.
  • Trường hợp kết nối theo kiểu class B thì xem sơ đồ sau:

  • Chân 24v+,24v- là 2 chân nguồn 24VDC lấy từ tủ báo cháy.
  • Chân SC và S là 2 chân tín hiệu 2 chân này kết nối với ngõ ra loop trên tủ báo cháy trong đó S là tín hiệu (+), SC là chân tín hiệu (-).
  • Nếu kết nối thiết bị theo kiểu class B thì phải gắn điện trở giám sát cuối thiết bị.
  • Chú ý: phải jumper 2 chân 1 2 lại nếu kết nối theo kiểu class B.

Module cho đầu báo thường báo cháy Hochiki DCP – CZM có ngưỡng báo động là dưới 1.5K Ohms. Ngưỡng chạy dây trong khoản từ 2.5K Ohms tới 6K Ohms, và ngưỡng mạch hở lớn hơn 10K Ohms. Hi vọng bài viết về hướng dẫn sử dụng và lắp đặt module này của chúng tôi đã có thể giúp ích được bạn ít nhiều trong việc sử dụng và quản lý các thiết bị của mình.