Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của trụ chữa cháy là gì?

Như tên gọi của nó trụ chữa cháy là một trong những vật dụng không thể thiếu trong công việc chữa cháy. Thiết bị chuyên dụng này được lắp đặt vào hệ thống đường ống cấp nước, dùng để lấy nước cấp nước chữa cháy kịp thời, nhanh chóng. Để giúp các bạn hiểu thêm về thiết bị này hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của trụ chữa cháy là gì?

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của trụ chữa cháy là gì?

Trụ chữa cháy là gì?

Trụ cứu hỏa hay còn gọi là trụ chữa cháy, trụ nước chữa cháy. Trụ cứu hỏa là thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng trong ngành PCCC được lắp đặt vào đường ống cấp nước, dễ dàng bắt gặp các trụ cứu hỏa ở khắp các tuyến đường, mục đích của các trụ này là cấp nước cho nhân viên cứu hỏa làm công tác chữa cháy khi có cháy xảy ra.

Với người dân không rõ về các thiết bị PCCC, trụ cứu hỏa được miêu tả như các trụ sắt, hợp kim, thường có màu đỏ, có mặt ở các tuyến đường phố phường, các khu cụm công nghiệp, những nơi được đánh giá có nguy cơ cháy cao, có các họng có nắp đậy được gắn kín bởi các thiết bị hỗ trợ.

Phân loại trụ chữa cháy

Có rất nhiều cách để phân loại trụ cứu hỏa như dựa vào cấu tạo, đặc tính, dựa vào xuất xứ

Hiện trụ chữa cháy được chia ra thành 2 loại là trụ nổi và trụ ngầm.

  • Trụ nổi: Là loại trụ mà có toàn bộ phần họng chờ được đặt nổi trên mặt đất.
  • Trụ ngầm: Là loại trụ chữa cháy được đặt ngầm dưới mặt đất. Khác với trụ nổi, khi muốn lấy nước thì cần phải dựng cột để có thể lấy nước.

Phân loại trụ chữa cháy theo chức năng

Mỗi trụ dùng trong cứu hỏa đều có các họng tiếp nước để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng như: trụ chữa cháy 1 họng, trụ chữa cháy 2 họng, trụ 3 họng, trụ 4 họng.

Các thông số kĩ thuật trụ chữa cháy

Để công việc của hệ thống chữa cháy đạt hiệu quả thì đòi hỏi trụ chữa cháy cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn như:

  • Các trụ chữa cháy cần phải chịu được áp suất >= 1,5Mpa. Sau khi lắp ráp thì trụ nước phải đảm bảo kín và có áp suất >= 1 Mpa; lượng nước đọng lại trong trụ nước <= 50cm2.
  • Họng chờ của trụ nổi phải phù hợp với đầu nối loại DR.2- 125 (M150I6) đối với họng lớn và đầu nối loại ĐT.1-77 đối với họng nhỏ theo TCVN 5739:1993.
  • Lớp sơn trên bề mặt bên ngoài trụ nước không được bong tróc.

Cấu tạo trụ cứu hỏa

Cấu tạo cột nước chữa cháy thường gồm có van, thân trụ và họng chờ kích thước phù hợp. Cấu tạo chi tiết được chú thích hình bên trên.

Nguyên lý hoạt động trụ cứu hỏa

Trụ cứu hỏa khi không hoạt động sẻ ở trạng thái đóng, khi sử dụng chúng ta mở nắp bảo vệ ra lắp khớp nối vào và xoay đầu tay quay để cho nước chảy ra, hoặc là kết nối khớp của đường ống chuyên dụng của xe cứu hỏa để hút nước lên.

Trụ cứu hỏa được các chủ đầu tư, các cơ quan chức năng lắp đặt mật độ cao tại những nơi có nguy cơ cháy cao và được lắp đặt đều ở các tuyến đường, nơi có nhiều dân cư sinh sống, hay các cơ sở sản xuất. Trụ được lắp đặt vào hệ thống cấp nước nhằm cung cấp nước cứu hỏa khi có cháy xảy ra.

Nước được kết nối từ trụ đến hệ thống đường ống chữa cháy chuyên dụng thông qua các họng cấp nước được bảo vệ bởi các nắp đậy trụ cứu hỏa khi không có sự cố cháy.

Trụ chữa cháy Sri là thành phần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chữa cháy. Công dụng của trụ chữa cháy mang tầm chiến lược. Bởi không phải ở nơi nào xảy ra cháy cũng có sông có nước. Trụ chính là giải pháp tốt nhất dự trữ nguồn nước sẵn sàng khi có sự cố cháy ở cự ly vài chục, thậm chí vài trăm mét.

Lưu ý quan trọng khí sử dụng trụ cứu hỏa

  • Trụ cứu hỏa là tài sản hoạt động bảo vệ lợi ích của cả cộng đồng. Vì vậy người dân cần tự giác bảo vệ trụ, không được tự ý mở nắp sử dụng nước vì mục đích cá nhân.
  • Cần báo ngay cho lực lượng chức năng nếu phát hiện trụ có vấn đề khác thường, nhằm đảm bảo trụ luôn hoạt động cấp nước tốt nhất khi có cháy xảy ra.
  • Các lực lượng chức năng cần thường xuyên tuyên truyền đào tạo cho người dân biết công dụng của trụ cứu hỏa và cách bảo vệ, sử dụng trụ.

Trên đây là một vài điểm tổng quan về trụ chữa cháy mà chúng tôi muôn gửi đến các bạn. Hi vọng rằng bạn đã có thể nắm bắt được nguyên lý hoạt động và cấu tạo của trụ chữa cháy để phục vụ cho công việc của mình. Nếu có thắc mắc xung quanh thiết bị này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.