Chuông báo cháy là gì?

Giới thiệu về chuông báo cháy:

Mỗi năm, theo thống kê của ban báo cháy quốc gia Việt Nam thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ là hết sức nghiêm trọng cả về người và của số người thương vong do cháy nổ lên đến khoảng 50.000 người trong đó có 500 chết  và làm bị thương hơn 11.000 người. Nhiều người có thể đã được cứu nếu  có một cảnh báo sớm  và kịp thời khi xảy ra vụ cháy tuy nhiên ở nhiều tòa nhà, khu công nghiệp hay nhỏ nhất là hộ gia đình đã không thực hiện hệ thống báo cháy này để góp phần đảm bảo an toàn cho chính mình. Thực tế,  khi sử dụng chuông báo cháy đem lại hiệu quả cao hơn nhiều trong việc chữa cháy mà bạn chưa nghĩ đến và khắc phục kịp thời những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra khi có hỏa hoạn. Một hệ thống báo cháy luôn hoạt động tốt cũng là một phần giúp cuộc sống hằng ngày của bạn trở nên an toàn hơn rất nhiều.

Báo động cháy là hệ thống nhiều thiết bị hiện đại bao gồm có kết hợp một phương tiện phát hiện cháy và đưa ra một cảnh báo thường bằng âm thanh có cường độ lớn. Chuông báo cháy thường có kích thước nhỏ gọn chỉ tương đương với một bàn tay và thường được thiết kế gắn ở  trần nhà.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về chuông báo cháy để bạn có thêm một số kiến thức khi lựa chọn lắp đặt chuông báo cháy cho công trình của mình. Vậy chuông báo cháy có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo bên ngoài của chuông báo cháy :

Nhằm cung cấp một số thông tin cho mọi cá nhân có thể biết xuất xứ, điện năng tiêu thụ, … mang lại nên bên phía ngoài chuông mang ghi những thông số kĩ thuật được dán ở tâm của mâm chuông. Mâm chuông thường được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm, dày tầm 30mm, mang đến nên rất chắc chắn trong quá trình sử dụng tránh được các trường hợp va đập hay ăn mòn bởi thời gian.

Cấu tạo bên trong của chuông báo cháy :

Đáy chuông được làm từ kim loại mang móc treo và giá bán treo được gắn thắt chặt và cố định trong tường. Phía bên trong chuông khi là lớp vỏ nhựa dùng gắn trong mâm chuông, trong đó có 1 mô tơ điện một chiều, một trục khỉu, một pittong gắn kết cùng với trục khỉu, một lò xo có đàn hồi cao. Chuông đèn báo cháy kết hợp rất dễ, do đó cả nhà không hẳn mất không ít thời gian để lắp đặt và dọn dẹp và sắp xếp bảo dưỡng định kì khi không dùng.

Chuông báo cháy là gì?

Cấu tạo bên trong của chuông báo cháy

Nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy tự động và chuông báo cháy :

Bình thường toàn bộ hệ thống sẻ ở trạng thái trực. Ở trạng thái này trung tâm báo cháy sẽ luôn có các tín hiệu kiểm tra sự làm việc đến các thiết bị trong hệ thống. Đồng thời các thiết bị này cũng sẽ có tín hiệu hồi đáp về cho trung tâm báo cháy biết được tình trạng của mình.

Nếu trung tâm nhận được tín hiệu báo sự cố, lỗi hoặc không có tín hiệu hồ đáp từ các thiết bị trong hệ thống đặc biệt là các thiết bị cảm ứng đầu vào. Trung tâm sẽ chuyển sang chế độ sự cố, mọi thông tin vế sự cố sẽ được hiển trị trên màn hình LCD và phát thông báo thông qua hệ thống đầu ra. Sau khi lỗi được khắc phục xong hệ thống sẽ trở vệ với chế độ bình thường và tiếp tục quy trình kiểm tra.

Trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ ở các khu vực mà hệ thống bảo vệ. sự thay đổi của các yếu tố môi trường xung quanh các thiết bị báo cháy đầu vào như ánh sáng, nhiệt độ, nồng độ khói thay đổi. Sẽ tác động lên các thiết bị này, dẫn tới các thiết bị này sẽ được kích hoạt và sẽ gửi thông tin báo cháy về trung tấm báo cháy. Tại trung tâm báo cháy sẽ phân tích và xử lý tín hiệu và sau đó sẽ chuyển tín thông báo ra các thiết bị báo cháy đầu ra để mọi người có thể biết và kịp thời xử lý một cách nhanh nhất.

Phân loại chuông báo cháy :

Chuông báo cháy ngày nay rất đa dạng về mẫu mã và chức năng. Bên cạnh đó chuông báo cháy còn được tích hợp thêm một số chức năng khác để có thể hộ trợ nhiều hơn nhiệm vụ chỉ là báo động bằng âm thanh. Dựa vào chức năng, cấu tạo và các ứng dụng hợp chuông báo cháy được chia thành một sô nhóm như :

Chuông không phân cực (tiêu chuẩn Nhật Bản)

Chuông chuông báo cháy không phân cực do một hãng sản xuất chuông báo cháy của Nhật Bản chế tạo ra đầu tiên dựa trên những tiêu chuẩn sản xuất hiện đại nhất của Nhật Bản. Chuông báo cháy thích hợp với các tủ trung tâm báo cháy được sản xuất theo các tiêu chuẩn về kích thước, chức năng, cách vận hành của các trung tâm báo cháy được nghiên cứu ở Nhật Bản. Đối với các dòng tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu (EN), Mỹ (UL) không phải là các tiêu chuẩn tại ra ở Nhật Bản thì khi lắp đặt chuông báo cháy cần phải lắp thêm điot để phân cực cho chuông khi đó chuông mới có thể hoạt động được.

Chuông phân cực (tiêu chuẩn Mỹ UL)

Chuông chuông báo cháy phân cực được sản xuất theo tiêu chuẩn UL được đặt gia công tại một hãng sản xuất của Nhật Bản. Vì vậy, chuông báo cháy loại này thích hợp lắp với các tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn EN và UL hơn so với các trung tâm báo cháy không phân cực được sản xuất bởi Nhật Bản. Cần lưu ý khi lắp chuông báo cháy này vào trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản thì phải chú ý đấu dây đúng cực tính vì nếu sai cực thì chuông báo cháy sẽ bị hỏng không thể sử dụng.

Chuông báo cháy chống nước

Chuông báo cháy chống nước ngoài những tính năng giống như chuông báo cháy thông thường thì loại chuông này còn có tích hợp thêm  khả năng chống nước. Loại chuông này thích hợp lắp đặt ngoài trời hoặc những khu vực ẩm ướt, những nơi có độ ẩm cao, bởi vì các loại chuông thông thường sẽ bị nhiễu sóng hay rỉ sét mất khả năng báo động của mình, nên chuông báo cháy chống nước là một trong những ý tưởng thiết thực.

Đèn báo vị trí Hochiki (tiêu chuẩn Nhật)

Đèn báo là một thiết bị đầu ra thực hiện chức năng tương tự như chuông báo cháy, tuy nhiên đèn báo cháy thay vì cảnh báo bằng âm thanh nhue chuông báo cháy thì nó sẽ đưa ra tín hiệu cảnh báo là ánh sáng. Đây là thiết bị ứng dụng cho những khu vực báo cháy xa thiếu ánh sáng.

Cho đến nay, nhiều người vẫn hiểu lầm rằng chức năng của đèn báo vị trí là đèn báo cháy, tức là đèn chỉ sáng khi xảy ra cháy,tuy nhiên các đèn này còn được lắp đặt ở  các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình cứu hỏa, lối thoát hiểm và chức năng chính của nó là báo vị trí của những thiết bị này. Vì vậy, đèn báo vị trí phải luôn luôn sáng để thu hút sự chú ý của con người vào những dấu hiệu cứu nạn trên. Nhờ ánh sáng của đèn mà con người dễ dàng xác định được vị trí đặt phương tiện chữa cháy hoặc vị trí có lối thoát hiểm.

Đèn báo vị trí Hochiki

Còi đèn kết hợp (tiêu chuẩn châu Âu)

Còi đèn kết hợp là một thiết bị kết hợp giữa còi báo cháy và đèn chớp báo cháy, được sử dụng phổ biến tại các nước châu Âu, Mỹ, sự kết hợp hai trong một này tối ưu hóa tính năng và công dụng cảnh báo cháy của thiết bị, giúp cho hiệu suất báo cháy của thiết bị tăng lên nhiều lần. Đặc biệt, đối với thiết bị này thì âm thanh phát ra ở tần số rất cao (cao hơn cả chuông báo cháy) và ánh sáng phát ra với cường độ lớn gây sự chú ý của con người, khiến người nghe phải nhanh chóng thoát khỏi vùng báo động. Hơn nữa theo các tiêu chuẩn này của thiết bị sẽ tác động cao lên hai nhóm ngươi khiếm thị và khiếm thính tăng khả năng báo cháy hơn các thiết bị chỉ mang mộ chức năng khác. Hiện nay, còi kết hợp đèn chớp báo cháy được sử dụng rất phổ biến trong các công trình công cộng như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại và nhà chung cư…. do tính hiệu quả của thiết bị mang lại.

Còi đèn kết hợp

Công dụng của chuông báo cháy 

Chuông báo cháy là một trong thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy tự động hóa. Có khả năng nhận thông báo từ tủ trung tâm báo cháy cũng như tiếp tục phát ra tín hiệu báo cháy qua âm thanh chú ý mang lại mọi cá nhân trong diện rộng, giúp giảm đi nhiều nhất thiệt hại về người và của do hỏa hoạn gây ra.

Kinh nghiệm khi chọn mua chuông báo cháy tốt nhất

– Phù hợp với nhu cầu sử dụng:

Hiện nay trên thị trường chuông đèn báo cháy  kết hợp được bán không hề ít, nói theo cách khác đấy là một môi trường rất đa dạng và phong phú về chủng loại và hình mẫu mã đến từ các thương hiệu khét tiếng khác nhau trên thế giới như Horing, Hochiki, TTPusa,…. Vì vậy khi chọn mua một thiết bị báo cháy cho gia đình hay công trình nào đó bạn nên có sự tìm hiểu kĩ càng về phạm vi hoạt động, chất lượng hay giá cả sản phẩm mình muốn mua. Hơn hết bạn nên chọn các nhà cung cấp chính hãng để có thể có được sản phẩm đúng giá và chất lượng đảm báo nhất.

Mỗi căn nhà, công ty, xưởng sản xuất,… đều có đặc thù riêng về kết cấu nên việc xây dựng hệ thống báo cháy cùng không thể nào là giống nhau hoàn toàn được. Ở mỗi vị trí thì yêu cầu về tính năng của chuông báo cháy khác nhau, vid như ở vị trí dễ bị mưa hay ẩm ướt thì không thẻ náo chọn loại chuông báo cháy bình thường được, nếu bị tác động của độ ẩm cao nó sẽ bị mất đi chức năng hoàn toàn, việc đảm bảo cảnh báo an toàn là điều không thể. Những vị trí tương tự như vậy thì cần lựa chọn các loại chuông báo cháy có cấu tạo đặc biệt để giảm thiểu độ hư hại nhất.

– So sánh giá cả trên thị trường:

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều hãng có cung cấp chuông báo cháy tuy nhiên mỗi nhà sản xuất sẽ tạo ra một nhóm sản phẩm mang đặc trưng cho thương hiệu của mình. Khi lựa chọn mua chuông báo cháy cần có sự tìm hiểu rõ mục đích sử dụng của mình để chọn được loại chuông báo cháy phù hợp nhất. Bên cạnh đó vấn đề giá cả cũng là một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm khi mua chuông báo cháy. Đối với mỗi loại chuông báo cháy của mối hãng sản xuất sẽ có giá cả khác nhau, tuy nhiên sự chênh lệch ở đây là không quá lớn, vì vậy dựa váo nguồn kinh tế bạn có thể chọn được loại chuông báo cháy phù hợp túi tiền nhất.

Chuông báo cháy hãng nào tốt ?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có một số nhà cung cấp chuông báo cháy có chất lượng tốt như:

1.Chuông báo cháy Hochiki

Tập đoàn Hochiki là một công ty hàng đầu thế giới về sản xuất thiết bị phòng cháy chữa cháy trụ sở chính tại Nhật Bản. Đến nay đã có 18 công ty con trên toàn thế giới, các nhà máy sản xuất của Hochiki đặt tại Nhật Bản, Anh Quốc, Mỹ.

Báo cháy Hochiki là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất của Hochiki. Đặc biệt đây là thương hiệu báo cháy bán chạy hàng đầu trên thế giới hiện nay, vượt qua rất nhiều đối thủ nặng kí đến từ Châu Âu. Tại Việt Nam, báo cháy Hochiki được sử dụng rộng rãi từ nhà ở đến các công trình quy mô lớn như trường học, bệnh viện, nhà xưởng, chung cư, cao ốc,… Là thương hiệu báo cháy được các chủ đầu tư xếp hạng hàng đầu cho sự lựa chọn. Đặc biệt loại chuông báo cháy này được tin dùng bởi chất lượng, giá thành và những chế độ hậu mãi như lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa một trong những yếu tố thiết yếu của các nhà sản xuất dịch vụ.

Chuông báo cháy là gì?

Mỗi loại chuông, còi, đèn báo cháy của Hochiki đều được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn riêng của từng nước, phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau đây là một đặc điểm hết sức đặc biệt mà không phải hãng sản xuất nào cũng làm được. Vì vậy, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà khách hàng cần lựa chọn loại thiết bị hợp lý và nên tham khảo ý kiến tư vấn chuyên môn trước khi tiến hành lắp đặt để đạt được hiệu quả cao nhất của thiết bị.

2.Chuông báo cháy Horing

Đây là loại chuông báo cháy đến từ một nhà sản xuất Đài Loan, có cấu tạo nhỏ gọn, bền, sử dụng nguồn điện có điện áp nhỏ chỉ 12V cho hầu hết các loại trung tâm báo cháy. Chuông báo cháy Horing có cấu tạo với đế nhựa cách nhiệt điện từ, cài đặt dễ dàng, tiêu thụ điện thấp, làm bằng thép cho chất lượng âm thanh to và rõ ràng hơn, được ưu đãi giá tốt, chính hãng.

3.Chuông báo cháy VES

Đây là một trong những loại chuông báo cháy tốt nhất trên thị trường hiện nay có xuất xứ từ USA. Chuông báo cháy là một loại thiết bị phát tín hiệu âm thanh để cảnh báo khi có sự cố cháy xảy ra. Chuông báo cháy VES được thiết kế để sử dụng hiệu quả cả trong nhà và ngoài trời. Ngoài ra, Chuông báo cháy của VES còn có một chức năng đặc biệt mà không một hãng chuông báo cháy nào lựa chọn tích hợp lên sản phẩm của mình đó là nó có thể được dùng cho hệ thống báo trộm hoặc các hệ thống khác cần sử dụng tín hiệu âm thanh để cảnh báo.

Nên mua chuông báo cháy Hochiki chính hãng ở đâu ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp chuông báo cháy Hochiki. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm đến với công ty Quôc Nam các bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn lắp đặt chuông báo cháy cũng như các thiết bị báo cháy Hochiki khác, mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ QUỐC NAM

Số 4 Đường 2A, KP 5, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức ( Đường 25 – Phạm Văn Đồng )

ĐT: 028 39858875 Fax : 028 39858875

Kinh Doanh : 0931 339 114 Ms Thu – 0931 337 558 Ms Thảo

Email: kinhdoanh@quocnam.com.vn

Chi Nhánh – Hà Nội :

38 Lô BT 1, KĐT Pháp Vân, Tứ Hiệp, P. Hoàng Liệt. Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Kinh Doanh: 0931 337 558 Ms Thảo – 0931 339 114 Ms Thu

Email: chinhanh@quocnam.com.vn