Chuông báo cháy là gì?

Giới thiệu về chuông báo cháy

Hàng năm, theo thống kê từ cơ quan quản lý phòng cháy Việt Nam, tổn thất về người và tài sản do sự cố cháy nổ rất đáng lo ngại. Số người bị ảnh hưởng bởi các sự kiện cháy nổ năm nào cũng rơi vào khoảng 50.000 người, trong đó có 500 người tử vong và hơn 11.000 người bị thương. Rất nhiều trong số họ có thể đã được cứu sống nếu họ nhận được cảnh báo kịp thời khi xảy ra sự cố cháy. Tuy nhiên, nhiều tòa nhà, khu công nghiệp, và thậm chí các hộ gia đình nhỏ không có hệ thống báo cháy, điều này đặt ra nghiêm trọng vấn đề an toàn của họ.

Thực tế, sử dụng một hệ thống báo động cháy, đặc biệt là chuông báo cháy, đã chứng tỏ hiệu quả tối ưu trong việc đối phó với sự cố cháy và giúp ngăn chặn kịp thời những thiệt hại không cần thiết khi có hỏa hoạn. Hệ thống báo cháy hoạt động liên tục và hiệu quả là một phần quan trọng giúp cải thiện mức độ an toàn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Báo động cháy thường bao gồm một loạt thiết bị hiện đại, bao gồm một phương tiện phát hiện cháy và sử dụng âm thanh có cường độ cao để đưa ra cảnh báo. Chuông báo cháy thường có kích thước nhỏ gọn, tương đương với một bàn tay và thường được gắn lên trần nhà. Những thông tin này sẽ phần nào giúp bạn hiểu được chuông báo cháy là gì?

 

Cấu trúc ngoài của chuông báo cháy

Ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về chuông báo cháy là gì và chuông báo cháy có cấu tạo như thế nào?

Nhằm cung cấp thông tin về xuất xứ và tiêu thụ điện năng cho người sử dụng, thông số kỹ thuật thường được ghi rõ trên mâm chuông. Mâm chuông thường được làm từ hợp kim nhôm, có độ dày khoảng 30mm, giúp nó cực kỳ cứng cáp và chống va đập cũng như kháng lại sự ăn mòn từ thời gian trong quá trình sử dụng.

Cấu trúc bên trong của chuông báo cháy

Đáy của chuông chứa các phần như móc treo và giá bắt trên tường, đảm bảo chuông được treo và cố định một cách vững chắc. Bên trong mâm chuông, có một vỏ nhựa chứa các thành phần quan trọng, bao gồm một động cơ một chiều, một trục cơ cấu, một pittong được kết nối với trục cơ cấu, và một lò xo với tính đàn hồi cao. Hệ thống này giúp chuông báo cháy hoạt động hiệu quả. Việc lắp đặt và bảo dưỡng chuông đèn báo cháy rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian và công sức của người dùng.

Chuông báo cháy là gì?

Cấu tạo bên trong của chuông báo cháy

Nguyên lý làm việc của chuông báo cháy và hệ thống đi kèm

Thông thường, hệ thống sẽ hoạt động ở trạng thái chạy bình thường. Trong trạng thái này, trung tâm báo cháy sẽ liên tục kiểm tra hoạt động của các thiết bị trong hệ thống và nhận thông tin phản hồi về tình trạng của chúng.

Tuy nhiên, khi trung tâm nhận được thông báo về sự cố, lỗi hoặc không nhận được phản hồi từ các thiết bị trong hệ thống, đặc biệt là các thiết bị cảm ứng đầu vào, hệ thống sẽ chuyển sang chế độ sự cố. Mọi thông tin về sự cố sẽ được hiển thị trên màn hình LCD và thông báo sẽ được gửi ra qua hệ thống đầu ra. Sau khi sự cố được khắc phục, hệ thống sẽ trở lại trạng thái bình thường và tiếp tục quá trình kiểm tra.

Trong trường hợp xảy ra sự cố cháy hoặc nổ ở các khu vực được bảo vệ bởi hệ thống, các yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, và nồng độ khói thường thay đổi. Những thay đổi này sẽ tác động lên các thiết bị cảm ứng đầu vào, kích hoạt chúng và gửi thông tin báo cháy về trung tâm báo cháy. Tại trung tâm báo cháy, thông tin sẽ được phân tích và xử lý, sau đó được chuyển đến các thiết bị báo cháy đầu ra để cung cấp thông báo cho mọi người, giúp họ có thể xử lý tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Phân loại chuông báo cháy

Ngoài nắm thông tin Chuông báo cháy là gì? Thì việc nắm được thông tin để phân loại sản phẩm này cũng rất quan trọng. Chuông báo cháy ngày nay rất đa dạng về mẫu mã và chức năng. Bên cạnh đó chuông báo cháy còn được tích hợp thêm một số chức năng khác để có thể hộ trợ nhiều hơn nhiệm vụ chỉ là báo động bằng âm thanh. Dựa vào chức năng, cấu tạo và các ứng dụng hợp chuông báo cháy được chia thành một số nhóm như :

Chuông không phân cực (tiêu chuẩn Nhật Bản)

Chuông báo cháy không phân cực do một hãng sản xuất chuông báo cháy của Nhật Bản chế tạo ra đầu tiên dựa trên những tiêu chuẩn sản xuất hiện đại nhất của Nhật Bản. Chuông báo cháy thích hợp với các tủ trung tâm báo cháy được sản xuất theo các tiêu chuẩn về kích thước, chức năng, cách vận hành của các trung tâm báo cháy được nghiên cứu ở Nhật Bản. Đối với các dòng tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu (EN), Mỹ (UL) không phải là các tiêu chuẩn tại ra ở Nhật Bản thì khi lắp đặt chuông báo cháy cần phải lắp thêm điot để phân cực cho chuông khi đó chuông mới có thể hoạt động được.

Chuông phân cực (tiêu chuẩn Mỹ UL)

Chuông chuông báo cháy phân cực được sản xuất theo tiêu chuẩn UL được đặt gia công tại một hãng sản xuất của Nhật Bản. Vì vậy, chuông báo cháy loại này thích hợp lắp với các tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn EN và UL hơn so với các trung tâm báo cháy không phân cực được sản xuất bởi Nhật Bản. Cần lưu ý khi lắp chuông báo cháy này vào trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản thì phải chú ý đấu dây đúng cực tính vì nếu sai cực thì chuông báo cháy sẽ bị hỏng không thể sử dụng.

Chuông báo cháy chống nước

Chuông báo cháy chống nước ngoài những tính năng giống như chuông báo cháy thông thường thì loại chuông này còn có tích hợp thêm  khả năng chống nước. Loại chuông này thích hợp lắp đặt ngoài trời hoặc những khu vực ẩm ướt, những nơi có độ ẩm cao, bởi vì các loại chuông thông thường sẽ bị nhiễu sóng hay rỉ sét mất khả năng báo động của mình, nên chuông báo cháy chống nước là một trong những ý tưởng thiết thực.

Đèn báo vị trí Hochiki (tiêu chuẩn Nhật)

Đèn báo cháy thường Hochiki là một thiết bị đầu ra thực hiện chức năng tương tự như chuông báo cháy, tuy nhiên đèn báo cháy thay vì cảnh báo bằng âm thanh nhue chuông báo cháy thì nó sẽ đưa ra tín hiệu cảnh báo là ánh sáng. Đây là thiết bị ứng dụng cho những khu vực báo cháy xa thiếu ánh sáng.

Cho đến nay, nhiều người vẫn hiểu lầm rằng chức năng của đèn báo vị trí là đèn báo cháy, tức là đèn chỉ sáng khi xảy ra cháy,tuy nhiên các đèn này còn được lắp đặt ở  các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình cứu hỏa, lối thoát hiểm và chức năng chính của nó là báo vị trí của những thiết bị này. Vì vậy, đèn báo vị trí phải luôn luôn sáng để thu hút sự chú ý của con người vào những dấu hiệu cứu nạn trên. Nhờ ánh sáng của đèn mà con người dễ dàng xác định được vị trí đặt phương tiện chữa cháy hoặc vị trí có lối thoát hiểm.

Đèn báo vị trí Hochiki

Còi đèn kết hợp (tiêu chuẩn châu Âu)

Còi đèn kết hợp là một thiết bị kết hợp giữa còi báo cháy và đèn chớp báo cháy, được sử dụng phổ biến tại các nước châu Âu, Mỹ, sự kết hợp hai trong một này tối ưu hóa tính năng và công dụng cảnh báo cháy của thiết bị, giúp cho hiệu suất báo cháy của thiết bị tăng lên nhiều lần. Đặc biệt, đối với thiết bị này thì âm thanh phát ra ở tần số rất cao (cao hơn cả chuông báo cháy) và ánh sáng phát ra với cường độ lớn gây sự chú ý của con người, khiến người nghe phải nhanh chóng thoát khỏi vùng báo động. Hơn nữa theo các tiêu chuẩn này của thiết bị sẽ tác động cao lên hai nhóm ngươi khiếm thị và khiếm thính tăng khả năng báo cháy hơn các thiết bị chỉ mang mộ chức năng khác. Hiện nay, còi kết hợp đèn chớp báo cháy được sử dụng rất phổ biến trong các công trình công cộng như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại và nhà chung cư…. do tính hiệu quả của thiết bị mang lại.

Còi đèn kết hợp

Công dụng của chuông báo cháy 

Chuông báo cháy là một trong thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy tự động hóa. Có khả năng nhận thông báo từ tủ trung tâm báo cháy cũng như tiếp tục phát ra tín hiệu báo cháy qua âm thanh chú ý mang lại mọi cá nhân trong diện rộng, giúp giảm đi nhiều nhất thiệt hại về người và của do hỏa hoạn gây ra.

Kinh nghiệm khi chọn mua chuông báo cháy tốt nhất

Phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hiện nay, trên thị trường có sẵn một loạt các chuông báo cháy kết hợp từ các thương hiệu nổi tiếng như Horing, Hochiki… và nhiều khác nữa. Thị trường này đa dạng về mẫu mã và loại hình sản phẩm. Vì vậy, khi bạn quyết định mua một thiết bị báo cháy cho gia đình hoặc công trình của mình, bạn cần nghiên cứu kỹ về phạm vi hoạt động, chất lượng và giá trị của sản phẩm bạn mong muốn. Trên hết, việc chọn một nhà cung cấp uy tín và chính hãng là quan trọng để đảm bảo bạn nhận được sản phẩm đúng giá trị và chất lượng cao nhất.

Mỗi ngôi nhà, doanh nghiệp hoặc nhà máy sản xuất có cấu trúc riêng biệt, do đó, việc thiết kế hệ thống báo cháy không thể đồng nhất. Mỗi vị trí đều đặt ra yêu cầu riêng về tính năng của chuông báo cháy. Ví dụ, ở những nơi dễ tiếp xúc với mưa hoặc độ ẩm cao, bạn cần chọn loại chuông báo cháy có cấu trúc đặc biệt để đảm bảo tính hoạt động và độ tin cậy trong môi trường khắc nghiệt.

So sánh giá cả trên thị trường

Ngày nay, trên thị trường có nhiều nhà sản xuất cung cấp chuông báo cháy, nhưng mỗi hãng thường có một dãy sản phẩm đặc trưng riêng biệt. Khi lựa chọn một chuông báo cháy, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng để tìm loại phù hợp nhất. Về vấn đề giá cả, mỗi loại chuông báo cháy của mỗi hãng sẽ có mức giá khác nhau, tuy nhiên, sự chênh lệch thường không lớn. Vì vậy, dựa trên nguồn tài chính của bạn, bạn có thể chọn được loại chuông báo cháy phù hợp nhất với túi tiền của mình.

Chuông báo cháy hãng nào tốt?

Câu hỏi về chọn lựa chuông báo cháy tốt là một vấn đề quan trọng. Trên thị trường Việt Nam, có một số nhà cung cấp chuông báo cháy chất lượng, bao gồm:

Chuông báo cháy Hochiki

Tập đoàn Hochiki là một công ty tiên phong trong việc sản xuất thiết bị phòng cháy chữa cháy với trụ sở chính tại Nhật Bản. Tổng cộng, Hochiki có 18 công ty con trên toàn thế giới và các nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, Anh Quốc và Mỹ. Báo cháy Hochiki là một trong những dòng sản phẩm phổ biến nhất của họ và đã thể hiện được chất lượng và độ tin cậy của mình trên thị trường toàn cầu. Ở Việt Nam, báo cháy Hochiki được ứng dụng rộng rãi trong nhiều loại công trình từ nhà ở đến các cơ sở quy mô lớn như trường học, bệnh viện, nhà xưởng, chung cư và cao ốc. Chúng được đánh giá cao bởi chất lượng, giá trị và các dịch vụ sau bán hàng, bao gồm lắp đặt, bảo trì và sửa chữa.

Chuông báo cháy là gì?

Chuông báo cháy Horing

Horing là một nhà sản xuất đến từ Đài Loan, sản phẩm của họ thường được thiết kế nhỏ gọn, bền bỉ và sử dụng nguồn điện áp thấp, thường chỉ 12V, phù hợp với hầu hết các trung tâm báo cháy. Chuông báo cháy Horing có cấu trúc đế nhựa cách nhiệt điện từ, dễ dàng lắp đặt, tiêu thụ điện năng thấp và âm thanh to và rõ ràng hơn nhờ làm từ thép. Sản phẩm này có mức giá tốt và chính hãng.

Chuông báo cháy VES

VES là một trong những sản phẩm chuông báo cháy hàng đầu trên thị trường, có nguồn gốc từ Mỹ. Chuông báo cháy VES được thiết kế để hoạt động hiệu quả cả trong nhà và ngoài trời. Đặc biệt, chúng có tính năng độc đáo mà không một hãng sản xuất nào khác cung cấp, đó là khả năng sử dụng cho các hệ thống báo trộm hoặc các hệ thống khác cần cảnh báo âm thanh.

Chuông báo cháy, một trong những thành phần quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy, không chỉ đơn giản là một thiết bị cảnh báo mà còn là người bạn đáng tin cậy trong việc bảo vệ cuộc sống và tài sản của chúng ta. Hiểu rõ về chuông báo cháy là gì? Công dụng, cấu tạo, và tính năng của chuông báo cháy giúp ta nhận thức sâu hơn về vai trò quan trọng của nó trong việc phòng cháy và cứu hộ.