Thời điểm nào nên thực hiện việc nạp bình chữa cháy

Bình chữa cháy là thiết bị giúp bạn có thể dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất và đơn giản. Trong quá trình sử dụng thiết bị này sẽ có giai đoạn bạn cần phải nạp lại để bình có thể hoạt động tiếp tục với trạng thái tốt nhất. Vậy khi nào cần thực hiện công việc này, và cần tuân thủ những quy định nào trong việc nạp lại bình chữa cháy?

Thời điểm nào nên thực hiện việc nạp bình chữa cháy

Bình chữa cháy còn được gọi là bình cứu hỏa được phân loại theo bảng chữ, dựa trên các tác nhân hoặc sự kết hợp của những tác nhân chữa cháy. Trong đó, bình cứu hỏa thuộc lớp cháy “A” thường chứa đầy nước, còn bình cứu hỏa loại khác lại chứa nhiều hóa chất bột khác nhau. Với mỗi tác nhân cự thể sẽ có những phương pháp sạc bình khác nhau, do đó các bạn có thể nhận biết bình chữa cháy bằng cách kiểm tra nhãn dán trên thành bình.

Việc nạp bình chữa cháy tức là chúng ta bơm các tác nhân chữa cháy vào nó, để chúng luôn đầy đủ và sẵn sàng hoạt động khi cần thiết. Nếu trong nhà các bạn có nhiều bình chữa cháy hoặc bạn là 1 doanh nghiệp thì việc bơm, nạp đầy bình chữa cháy sẽ giúp các bạn tiết kiệm được chi phí so với việc đầu tư mua hẳn những thiết bị chữa cháy mới. Và các bạn nên mua hẳn 1 thiết bị nạp sạc chất lượng để làm việc này. Khi đó, các bạn sẽ cần trang bị những thiết bị phù hợp.

Quy trình chuẩn tiếp nhận nạp bình chữa cháy

 1. Tiếp nhận yêu cầu nạp bình bột chữa cháy từ khách hàng.
 2. Kỹ thuật tháo và loại bỏ toàn bộ chất chữa cháy từ bình củ.
 3. Kiểm tra vỏ bình và các phụ kiện của bình.
 4. Tiến hành súc nạp bình mới.
 5. Bơm áp suất.
 6. Nhân viên kỹ thuật kiểm tra kiểm định chất lượng.
 7. làm thủ tục bàn giao cho khách hàng.

Trong quá trình nạp lại bột, trọng lượng bột đã được định lượng sẵn trong máy đảm bảo đủ kg theo tiêu chuẩn của từng bình trong quy trình nạp bình chữa cháy. Theo dây chuyền xúc nạp bình chữa cháy bằng bột khô sử dụng công nghệ hiện đại hoàn toàn đảm bảo chất lượng như ban đầu.

Khi nào thì cần nạp lại bình chữa cháy

 • Bình để lâu không sử dụng và hết thời gian bảo hãnh.
 • Bình đã được sử dụng.
 • Chốt niêm phong trên bình bị mất.
 • Áp suất trong bình không đủ cần phải bơm nạp sạc lại bình pccc khi kim đồng hồ chỉ xuống vạch đỏ.
 • Bình chữa cháy đã xịt thử ( không được xịt thử bình chữa cháy sau khi bơm nạp.

Thiết bị chữa cháy này cần phải được xả hoàn toàn, làm sạch, kiểm tra và nạp lại sau mỗi lần sử dụng hoặc trong các cuộc kiểm tra định kỳ. Học làm thế nào để sạc bình chữa cháy là một bài học quan trọng. Giữ an toàn cho bản thân bằng việc duy trì khả năng chữa cháy hiệu quả của bình chữa cháy là điều mà bạn nên làm. Nạp bình chữa cháy là yêu cầu bảo quản bảo dưỡng kiểm tra định kỳ theo quy định pháp luật PCCC Vietnam.

Yêu cầu bảo quản, bảo dưỡng

– Kiểm tra niêm phong và cơ cấu an toàn của bình để xác định bình chữa cháy đã sử dụng hay chưa sử dụng.

– Gắn biển hoặc ghi nhãn gắn vào bình sau khi đã bảo quản, bảo dưỡng.

– Thay thế chốt an toàn và lắp niêm phong mới.

– Bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên.

Trong suốt lịch trình bảo dưỡng hàng năm bạn sẽ cần phải nạp các bình phòng cháy chữa cháy nếu muốn thiết bị của mình luôn sẵn sàng cho công tác dập tắt các đám cháy. Những công ty chuyên nghiệp sẽ có các trang bị đầy đủ, đồng thời có kiến thức và kinh nghiệm sẽ là những nơi giúp bạn thực hiện công việc này một cách nhanh chóng và an toàn.