Phòng cháy chữa cháy tại khu chung cư cần đảm bảo những tiêu chuẩn nào

Thời gian gần đây những đám cháy tại các khu chung cư xảy ra thường xuyên đã rung lên 1 hồi chuông cảnh tỉnh đối với người dân về sự nguy hiểm của hỏa họa đối với đời sống con người. Khi mà tại các thành phố lớn chung cư mọc lên như nấm sau mưa thì công tác an ninh đảm bảo chống chọi lại hỏa họa hay ngập lụt là điều phải đặt lên hàng đầu. Vậy đâu là những tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy tại khu chưng cư mà chúng ta cần phải đảm bảo, quan tâm.

Phòng cháy chữa cháy tại khu chung cư cần đảm bảo những tiêu chuẩn nào

1. Diện tích từ 50 mét vuông – 150 mét vuông phải có tối thiểu 1 bình chữa cháy

Kiểm tra xung quang xem tòa chung cư bạn đang ở có được trang bị bình chữa cháy hay không? Lưu ý: Nếu có thì phải xem là bình chữa cháy này mới hay cũ, có bị hư hỏng gì hay không? Có bảo trì bảo dưỡng đúng theo tem, nhãn dán trên vỏ bình hay không?

Nhiều chung cư đã không trang bị bình chữa cháy theo quy định của cơ quan chức năng để “tiết giảm chi phí phòng cháy chữa cháy”. Việc này dẫn đến hậu quả khôn lượng khi có cháy xảy ra. Dù chỉ là đám cháy nhỏ vẫn không thể dập tắt được do không có bình chữa cháy hoặc có bình chữa cháy nhưng đã quá cũ, không còn hoạt động nữa.

Đừng bao giờ ngó lơ các bình chữa cháy tuy nhỏ nhưng có võ được đặt ở xung quang chung cư bạn đang sống nhé. Biết đâu được, trong 1 tương lai nào đó thì đó có thể là cứu tinh cho bạn và gia đình đấy.

2. Phải có hệ thống báo cháy tự động

Tòa nhà chung cư có từ 5 tầng trở lên phải trang bị hệ thống báo cháy địa chỉ tự động để có kịp thời cảnh báo một cách chính xác vị trí hỏa họa xảy ra trong khu vực cho người quản lý kịp thời đưa ra phương án xử lý

Hệ thống này sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra mỗi năm ít nhất 02 lần; được bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần.

Khi vào xem chung cư bạn phải hỏi xem hệ thống báo cháy tự động ở đâu? Khi cháy thì nó hoạt động thế nào để bạn tiếp nhận và ứng phó kịp thời. VD: hú còi, báo động hay sáng đèn thế nào?

Tuyệt đối không ở trong các chung cư cao tầng mà không trang bị báo cháy hoặc báo cháy đã hư hỏng, cũ kỹ và không còn hoạt động.

Nếu nghi ngờ báo cháy chung cư đã hư hỏng, ngưng hoạt động bạn phải báo ngay cho ban quản lý chung cư – Nếu ban quản lý chung cư lơ là, tỏ thái độ không quan tâm thì phải báo ngay cơ quan chức năng về phòng cháy chữa cháy để kịp thời kiểm tra, cảnh cáo, buộc ban quản lý tòa nhà phải sửa chữa hệ thống báo cháy. Tránh thiệt hại lớn về người và của cải nhờ hệ thống báo cháy chung cư hoạt động ổn định và cảnh báo khi có cháy.

3. Có ít nhất 2 lối thoát nạn

Trong các nhà cao tầng phải có ít nhất 2 lối ra thoát nạn để đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động. Các nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn.

Thoát nạn bằng thang bộ luôn an toàn và nhanh chóng hơn thang máy trong trường hợp có cháy.

Tuyệt đối không dùng thang máy khi có cháy chung cư thì bạn rất có thể sẽ bị kẹt lại bên trong thang máy do ngắt điện.

Luật PCCC ra đời quy định rõ tất cả chung cư phải được thẩm duyệt nghiệm thu PCCC. Về pháp lý phải bảo đảm. Bên cạnh đó, nếu các chung cư đúng tiêu chuẩn PCCC rồi thì trong quá trình vận hành có bảo đảm không là vấn đề cần được rà soát, đánh giá và có biện pháp xử lý.

4. Có tối thiểu 1 họng nước tại mỗi điểm trong nhà

Các tòa chung cư phải bố trí từ 01 – 02 họng nước chữa cháy cho mỗi điểm bên trong nhà. Lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây. Phải bố trí cạnh lối ra vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Tâm của họng chữa cháy phải đặt ở độ cao 1,25 m so với mặt sàn. Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán.

Chung cư an toàn, đảm bảo tốt phòng cháy chữa cháy là điều cần thiết và an tâm cho các cư dân sinh sống tại đây.

Dành thời gian tìm hiểu về chung cư mà bạn sắp dọn đến hoặc đang ở để biết về công tác phòng cháy chữa cháy tại đó. Đó chắc chắn là điều không hề thừa khi hiện nay đã xảy ra rất nhiều thảm họa cháy chung cư thương tâm tại nhiều nơi mà báo chí từng đưa tin.

5. Cửa thoát hiểm không có chốt khóa

Cửa các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh, buồng thang bộ phải không có chốt khóa. Có thể mở được cửa tự do từ bên trong. Với các tòa nhà có chiều cao hơn 15m, các cánh cửa này phải là cửa đặc hoặc là kính cường lực.

Cửa thoát hiểm cần phải có đèn báo thoát hiểm Exit để người sống trong chung cư thấy ngay cả khi cúp điện thì đèn này vẫn sáng.

Đối với bản thân mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi hỏa hoạn xảy ra để có thể giúp mọi người trong gia đình được an toàn. Đối với chủ đầu tư phải xây dựng nội quy đảm bảo phòng cháy chữa cháy, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy và lập hồ sơ theo dõi đúng quy định.