Hệ thống chữa cháy bọt Foam

Hệ thống chữa cháy bọt Foam đã và đang được sử dụng nhiều trong các công trình hiện nay trong việc đảm bảo an toàn PCCC. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hệ thống này tại các vị trí có nguy cơ cháy nổ cao như bể xăng dầu, kho chứa hóa chất,…Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về hệ thống này và có nên lựa chọn nó cho nhu cầu lắp đặt PCCC của mình hay không?

Hệ thống chữa cháy Foam là gì?

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam là hệ thống chữa cháy bằng bọt. Khi hệ thống được kích hoạt nó sẽ phun ra 1 loại bọt để bao phủ lên bề mặt của xăng dầu nhằm tách chất lỏng ra khỏi không khí để dập tắt ngọn lửa.

Bọt Foamđược tạo ra bởi 3 thành phần: nước, bọt cô đặc, và không khí. Nước được trộn với bọt cô đặc, tạo thành một dung dịch bọt. Dung dịch này được trộn với không khí (hút không khí) để tạo ra một loại bọt chữa cháy, bọt này có khối lượng lớn, có tính bền, chứa đầy không khí, có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, xăng, hoặc nước.

Thành phần của bọt Foam có mấy loại?

+ Foam ARC (alcohol-resistant concentrate) là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn nhầy trên mặt phẳng của loại nhiên liệu không hòa tan.

+ Foam AFFF( water- based) là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn sương phủ trên mặt phẳng của nhiên liệu có hydrocarbon.

Dựa theo mức độ giãn nở thì bọt foam được chia thành 2 loại:

Bọt Foam chữa cháy Foam có độ giản nở thấp là loại foam có độ giản nở nhỏ hơn 20 lần.

+ Foam có độ giản nở trung bình là loại foam có độ giản nở nằm trong khoảng 20 đến 200.

+ Foam có độ giản nở cao là loại foam có mức độ giản nở trên 200 lần.

Cách thức chữa cháy của bọt Foam

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam được ứng dụng khá rộng rãi ở những nơi có nguy cơ cháy nổ cao, như các Kho xăng dầu, bể chứa xăng dầu, kho nhiên liệu, kho chứa hóa chất độc hại dễ bắt cháy. Bởi đặc tính ưu việt của nó làm giảm số lượng chất chữa cháy cần dùng để dập tắt lửa, nghĩa là làm giảm thiểu sự hư hỏng thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, đặc biệt là tại những nơi có chứa chất độc hại.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam hoạt động theo nguyên tắc cách ly là chủ yếu. Khi có lửa cháy thì hệ thống sẽ được kích hoạt và phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, nhanh chóng tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ vào đó ngọn lửa bị dập tắt. Ngoài ra lượng nước có chứa trong bọt còn đóng vai trò làm lạnh nhiên liệu và trùm phủ không cho chất lỏng bốc hơi hòa trộn vào không khí tạo thành hỗn hợp cháy nổ.

Sau khi chữa cháy xong, lửa bị dập tắt và bọt foam sẽ bốc hơi, trả lại môi trường hoàn toàn trong sạch, không gây ô nhiễm. Hệ thống sử dụng rất ít nước. Độ giãn nở của bọt foam cao và hoàn toàn không làm hư hỏng hàng hóa và trong thời gian ngắn sẽ trả lại kho và nhà xưởng như ban đầu.

Ưu điểm hệ thống chữa cháy bọt Foam:

Hệ thống chữa cháy Foam hiện nay được sử dụng khá rộng rãi ở những địa điểm có nguy cơ cháy nổ cao như: kho chứa hóa chất độc hại, bể chứa xăng dầu… Bởi chúng có ưu điểm là làm giảm số lượng chất chữa cháy dùng để dập lửa, tức là làm giảm tối thiểu sự hư hỏng thiết bị và đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra đặc biệt là dập đám cháy ở những nơi có chứa chất độc hại.

Hệ thống chữa cháy này được sử dụng khá rộng rãi bởi có nhiều ưu điểm. Ít gây hư hại đối với những thiết bị, hàng hóa. Dập tắt đám cháy trong 1 thời gian ngắn giúp mang tới tình trạng bình thường cho kho chứa.

Lắp đặt hệ thống chữa cháy bọt Foam ở đâu?

Mỗi loại bọt có ứng dụng riêng của nó.

  • Bọt Foam có độ giãn nở cao phù hợp để sử dụng trong một không gian kín, như tầng hầm, phòng chứa đồ,…
  • Bọt Foam có độ giãn nở thấp được sử dụng cho các đám cháy có khả năng lan rộng.
  • AFFF là lựa chọn tốt nhất cho những sự cố tràn nhiên liệu.
  • FFFP tốt hơn cho các trường hợp nhiên liệu cháy hình thành vũng sâu.
  • AR-AFFF phù hợp để chữa các đám cháy có liên quan đến cồn. AR-AFFF phải được sử dụng ở những khu vực pha trộn khí gas với oxy, vì cồn ngăn chặn sự hình thành màng giữa bọt FFFP và xăng, nó phá vỡ kết cấu của bọt Foam khiến bọt Foam trở nên vô dụng.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam được nhận định là một trong những hệ thống PCCC có hiệu quả cao khi sử dụng, an toàn cho nhiều công trình và tin dùng trên toàn thế giới. Hệ thống trộn bọt của thiết bị chữa cháy này có thể là loại “balanced pressure” hoặc ”inline” linh động trong việc lắp đặt cho những địa điểm có nguy cơ cháy nổ cao.