Phân loại chuông báo cháy hiện nay

Chuông báo cháy là thiết bị cần thiết có tác động quyết định cảnh báo nhanh nhất đối với người quản lý và mọi người trong khu vực để có thể kịp thời xử lý sự cố hỏa hoạn. Với sự phát triển của khoa học công nghệ thì chuông báo cháy ngày nay rất đa dạng về mẫu mã và chức năng thông minh đi kèm giúp người sử dụng dễ dàng kiểm soát được sự cố hỏa hoạn. Vậy hiện nay chuông báo cháy có tất cả bao nhiêu loại.

Phân loại chuông báo cháy hiện nay

Chuông phân cực (tiêu chuẩn Mỹ UL)

Chuông báo cháy phân cực được sản xuất theo tiêu chuẩn UL được đặt gia công tại một hãng sản xuất của Nhật Bản. Vì vậy, chuông báo cháy loại này thích hợp lắp với các tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn EN và UL hơn so với các trung tâm báo cháy không phân cực được sản xuất bởi Nhật Bản. Cần lưu ý khi lắp chuông báo cháy này vào trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản thì phải chú ý đấu dây đúng cực tính vì nếu sai cực thì chuông báo cháy sẽ bị hỏng không thể sử dụng. Đây là loại thiết bị đầu tiên giúp bạn phân loại chuông báo cháy hiện nay một cách chính xác.

Còi đèn kết hợp (tiêu chuẩn châu Âu)

Còi đèn kết hợp là một thiết bị kết hợp giữa còi báo cháy và đèn chớp báo cháy, được sử dụng phổ biến tại các nước châu Âu, Mỹ, sự kết hợp hai trong một này tối ưu hóa tính năng và công dụng cảnh báo cháy của thiết bị, giúp cho hiệu suất báo cháy của thiết bị tăng lên nhiều lần. Đặc biệt, đối với thiết bị này thì âm thanh phát ra ở tần số rất cao (cao hơn cả chuông báo cháy) và ánh sáng phát ra với cường độ lớn gây sự chú ý của con người, khiến người nghe phải nhanh chóng thoát khỏi vùng báo động.

Hơn nữa theo các tiêu chuẩn này của thiết bị sẽ tác động cao lên hai nhóm ngươi khiếm thị và khiếm thính tăng khả năng báo cháy hơn các thiết bị chỉ mang mộ chức năng khác. Hiện nay, còi kết hợp đèn chớp báo cháy được sử dụng rất phổ biến trong các công trình công cộng như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại và nhà chung cư…. do tính hiệu quả của thiết bị mang lại.

Chuông báo cháy chống nước

Chuông báo cháy chống nước ngoài những tính năng giống như chuông báo cháy thông thường thì loại chuông này còn có tích hợp thêm khả năng chống nước. Loại chuông này thích hợp lắp đặt ngoài trời hoặc những khu vực ẩm ướt, những nơi có độ ẩm cao, bởi vì các loại chuông thông thường sẽ bị nhiễu sóng hay rỉ sét mất khả năng báo động của mình, nên chuông báo cháy chống nước là một trong những ý tưởng thiết thực.

Chuông không phân cực (tiêu chuẩn Nhật Bản)

Chuông báo cháy không phân cực do một hãng sản xuất chuông báo cháy của Nhật Bản chế tạo ra đầu tiên dựa trên những tiêu chuẩn sản xuất hiện đại nhất của Nhật Bản. Chuông báo cháy thích hợp với các tủ trung tâm báo cháy được sản xuất theo các tiêu chuẩn về kích thước, chức năng, cách vận hành của các trung tâm báo cháy được nghiên cứu ở Nhật Bản. Đối với các dòng tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu (EN), Mỹ (UL) không phải là các tiêu chuẩn tạo ra ở Nhật Bản thì khi lắp đặt chuông báo cháy cần phải lắp thêm điot để phân cực cho chuông khi đó chuông mới có thể hoạt động được.

Đèn báo vị trí Hochiki (tiêu chuẩn Nhật)

Đèn báo vị trí Hochiki là một thiết bị đầu ra thực hiện chức năng tương tự như chuông báo cháy, tuy nhiên đèn báo cháy thay vì cảnh báo bằng âm thanh như chuông báo cháy thì nó sẽ đưa ra tín hiệu cảnh báo là ánh sáng. Đây là thiết bị ứng dụng cho những khu vực báo cháy xa thiếu ánh sáng.

Cho đến nay, nhiều người vẫn hiểu lầm rằng chức năng của đèn báo vị trí là đèn báo cháy, tức là đèn chỉ sáng khi xảy ra cháy. Tuy nhiên các đèn này còn được lắp đặt ở  các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình cứu hỏa, lối thoát hiểm và chức năng chính của nó là báo vị trí của những thiết bị này. Vì vậy, đèn báo vị trí phải luôn luôn sáng để thu hút sự chú ý của con người vào những dấu hiệu cứu nạn trên. Nhờ ánh sáng của đèn mà con người dễ dàng xác định được vị trí đặt phương tiện chữa cháy hoặc vị trí có lối thoát hiểm.

Chuông báo cháy là thiết bị rất quan trọng trong hệ thống báo cháy để bạn có thể nhận được cảnh báo sớm nhất nếu có đám cháy xảy ra. Qua bài viêt phân loại trên hi vọng rằng bạn đã có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.