Những câu hỏi hay gặp về hệ thống báo cháy – P1

Với hệ thống báo cháy hiện nay không phải ai cũng có những kiến thức cần thiết để có thể hiểu hết được tính năng cũng như công dụng của nó khi sử dụng. Vì vậy mà không ít những câu hỏi thắc mắc của người dùng được gửi đến chúng tôi với mong muốn được giải đáp một cách cụ thể nhất. Trong chuyên mục nay sẽ là phần 1 của những câu hỏi được khách hàng gửi đến nhiều nhất mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn.

Những câu hỏi hay gặp về hệ thống báo cháy – P1

Tủ trung tâm báo cháy loop là gì?

Tủ trung tâm báo cháy loop là tủ trung tâm báo cháy địa chỉ , khi báo cháy tủ trung tâm được cài đặt để khi có 1 thiết bị nào đó trên tủ báo cháy nó sẽ hiển thị vị trí chính xác là đang ở đâu.

Khoảng cách đầu báo khói như thế nào là đúng?

Theo tiêu chuẩn TCVN 5738: :

  • Độ cao từ sàn đến trần là 3,5m có diện tích nhỏ hơn 100m2 là 5m từ đầu báo đến tường và các đầu báo với nhau là 10m
  • Độ cao từ sàn đến trần là từ.3,5 đến 6m có diện tích nhỏ hơn 80m2 là 4m cách tường và 8,5m cách đầu báo khác
  • Độ cao từ sàn đến trần là từ. 6 đến 10m có diện tích nhỏ hơn 65m2 là 4m cách tường và 8m cách đầu báo khác .
  • Độ cao từ sàn đến trần là từ 10 đến 12m có diện tích nhỏ hơn 65m2 là 3,5m cách tường và 7,5m cách đầu báo khác.

Làm sao tắt thiết bị báo cháy?

Tắt thiết bị báo cháy thì ta tắt trung tâm báo cháy .

Để tắt trung tâm báo cháy thì ta ngắt nguồn 220 VAC.

Và ngắt nguồn 24 VDC dự phòng thì tủ trung tâm báo cháy sẽ dừng hoạt động.

Thế nào là Module cách ly hệ thống báo cháy?

Được lắp trên đường loop, dùng để kiểm tra dòng ngắn mạch. Cách ly nếu đường loop bị chạm chập. Nếu dòng binh thường rơle sẽ đóng, nếu phát hiện ngắn mạch rơle sẽ hở. Khi phát hiện ngắn mạch led vàng sẽ sáng.

Cách vệ sinh đầu báo khói như thế nào?

Để vệ sinh đầu báo khói ta tháo đầu báo ra khỏi đế lau sạch phần đế để các tiếp điểm có thể tiếp xúc tốt hơn, dùng tuốc nơ vít đặt vào các chốt ở đầu báo khẽ đẩy nhẹ để đầu báo mở ra ta lấy giẻ sạch lau sạch bên trong và phần mắt cảm biển, sau khi lau sạch sẽ ta đậy vỏ của đầu báo lại như ban đầu và lắp lại vào đế là xong.

Làm sao reset tủ báo cháy Hochiki?

Bấm vào nút có chữ reset ở trên tủ trung tâm là có thể reset được.

Để đảm bảo sau khi reset tủ trung tâm không bị báo cháy nữa thì phải tìm ra nguyên nhân gây ra tín hiệu báo cháy đó và khắc phục lỗi đấy trước rồi mới reset tủ.

Nguồn chuông báo cháy không được xuất?

Kiểm tra xem khi thử báo cháy về tủ trung tâm nhận tín hiệu báo cháy hay là báo lỗi nếu là báo cháy thì kiểm tra xem đầu ra của tủ trung tâm đã xuất nguồn 24v hay chưa , kiểm tra lại xem đã đấu nối đúng âm dương hay chưa, kiểm tra xem chuông có cùng hang với tủ trung tâm hay không nếu không thì phải thêm 1 diod nữa để cho chuông có thể kêu được.

Tủ báo cháy báo không hiện thông báo?

kiểm tra xem thiết bị báo cháy lắp trên hệ thống có cùng 1 hãng sản xuất hay không , kiểm tra cách đấu nối có đúng theo catalog của nhà sản xuất hay không. Nếu khác hãng thì phải hỏi nhà cung cấp cần thêm linh kiện gì để tủ nhận báo cháy từ thiết bị , nếu đấu sai thì đấu lại theo catalog

Lỗi và cách khắc phục trong báo cháy thường?

Lỗi hở mạch cách khắc phụ kiểm tra lại đường dây xem có bị đứt hay không , có thiết bị nào bị tuột dây, lắp lệch, kiểm tra trở cuối kênh có bị tuột ra không …  lỗi nguồn cách khắc phục kiểm tra xem các nguồn cấp cho tủ có đảm bảo theo yêu cầu hay không (220v và 24v ).

Các lỗi thường gặp trong hệ thống báo cháy Hochiki?

Trong chế độ giám sát cháy bình thường:- Đèn xanh Power sáng cho ta biết đang có điện lưới AC- Tất cả các đèn khác trên trung tâm đều tắt.

Trong chế độ trung tâm bị sự cố : Hệ thống báo cháy Hochiki khi bị lỗi sẽ được hiển thị bằng mã số báo lỗi và thông tin báo lỗi bằng lời nói.

Khi có sự cố lỗi:- Đèn “Fautl Indication” sẽ sáng lên.- Mã số báo lỗi được hiển thị bằng đèn LED.- Âm báo lỗi được chỉ thị bằng lời nói.

Khi có nhiều lỗi thì màn hình sẽ thay đổi liên tục từ lỗi này sang lỗi khác.Có tất cả 9 sự cố khác nhau được hiển thị từ E1 đến E9.

đèn LED hiển thị E1 : Mất nguồn chính AC hay cầu chì bị đứt.

E2 : Chưa gắn ắc quy dự phòng

E3 : Kiểm tra lại các cầu chì.

E4 : Đầu báo chưa đóng hoặc hở mạch zone đó.

E5 : Lỗi đường dây micro.

E6 : Lỗi kiểm tra sự cố cháy.

E7 : Lỗi nguồn dự phòng DC.

E8 : Mạch nhớ có sự cố.

E9 : Hộp báo cháy bằng tay bị ngắn mạch.

– Khi có sự cố cháy: Khi có cháy ở zone nào thì đèn LED của zone đó sẽ sáng đỏ lên, đèn “FIRE” sáng lên,đèn LED hiển thị sẽ hiện lên số zone bị cháy đồng thời chuông kêu. Để tắt chuông nhấn nút “RESET”. Lúc đó đèn “SILENCE LOCAL SOUNDER” và “MANUAL CALL POINT” vẫn sáng. Ta ấn nút “TEMPORARYSILENCE LOCAL SOUNDER” thì hai đèn đó sẽ tắt. Nếu có sự cố cháy mà trung tâm không báo động, ta ấn nút “LOCAL SOUNDERS SOUND ALLTOGETHER”, chuông sẽ kêu nhưng se không hiển thị vùng báo cháy.

Để tắt nó ta ấn nút “RESET”.

Trên đây là phần 1 của những câu hỏi thường gặp của hệ thống báo cháy mà chúng tôi đã tổng hợp lại và trả lời giúp bạn. Hi vọng rằng đã có thể giải đáp được phần lớn thắc mắc khi sử dụng thiết bị này an ninh này. Theo dõi chuyên mục của chúng tôi để đón chờ phần 2 nhé!