Đầu báo khói không dây là gì? Nguyên tắc hoạt động

Thiết bị báo cháy là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc hỗ trợ người dùng tránh những sự cố hỏa hoạn không mong muốn. Đầu tàu của thiết bị này đó chính là những đầu báo khói. Với su hướng hiện đại những thiết bị không dây đã và đang được nhiều người lựa chọn, và các thiết bị báo cháy không dây nói chung cũng như đầu báo khói không dây nói riêng cũng đc nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Đầu báo khói không dây là gì?

Đây là thiết bị dò khói, đầu báo khói là nơi sẽ phát ra tín hiệu để đưa đến trung tâm báo cháy, nó cũng có thể phát ra âm thanh báo động tại chỗ khi dùng đầu báo khói gia đình.

Sơ bộ một hệ thống báo cháy không dây gồm có các thiết bị gì?

Khi nói đến không dây thì chúng ta sẽ hiểu rằng tất cả cácthiết bị báo cháy trang bị bộ điều khiển không dây như:

– Đầu báo cháy không dây.

– Đầu báo khói không dây.

– Bảng điều khiển trung tâm không dây.

– Bộ gọi khẩn cấp không dây.

Hệ thống thiết bị báo cháy không dây là những thiết bịđược kết nối với nhau bằng tín hiệu wireless (wifi), được sử dụng trong những điều kiện môi trường như nhà thông minh, những công trường đang thi công, nơi cần xử lý sự cố không cố định, điều kiện lắp đặt khó khăn…

Nguyên lý hoạt động của đầu báo cháy không dây

Các cảm biến khói cháy từ đầu báo cháy không dây được gắn trên trần chiều cao 1,5 -5m, co bán kính hoạt động 20m2 -25m2/đầu. Khi có cháy khói thì cảm biến khói sẽ phát hiện ngay lập tức hú còi tại chỗ liên tục.

Đồng thời truyền tín hiệu không dây về bộ trung tâm khoản cách 30-70m xuyên vật cản. Bộ trung tâm nhận tín hiệu sẽ hiển thị, có phát âm thanh tiếng anh trên màn hình vị trí chính xác dầu báo khói báo về.

Ngay lập tức máy trung tâm kích hoạt còi hú in ỏi, đồng thời sẽ gọi điện thoại về số điện thoại đã cài trong bộ trung tâm, sử dụng tính năng này cần gắn line điện thoại bàn vào máy trung tâm.

Lợi ích khi sử dụng đầu báo cháy không dây

Khi phát hiện khói cháy đầu báo khói này sẽ phát hiện nhanh và hú còi báo động tít tít tít 90dB. Đồng thời truyền tín hiệu ngay lập tức về máy trung tâm, máy trung tâm sẽ hú còi tổng. Âm lượng cực lì lớn 150dB để cho người dùng nhận biết.

Đầu báo khói không dây có chế độ báo đang hoạt động giúp người sử dụng nhìn bằng mắt,  thường cũng có thể dễ dàng quan sát. Đầu báo khói có chế độ báo pin yếu liên tục trong 30 ngày giúp người dùng, để kịp thời thay pin để tiếp tục sử dụng.

Máy trung tâm có thể cài đặt lên đến 120 đầu báo khói, và đặc biệt là hoàn toàn không dây sử dụng sống truyền tín hiệu radio 433 cực kì nhanh và an toàn, có khả năng xuyên tường vật cản và ít bị nhiễu sóng bởi môi trường.

Có thể cài đặt chế độ khẩn cấp tức là hệ thống sẽ hoạt động liên tục, dù bạn quên chưa bật chế độ trạng thái báo động. Có thể phân vùng thông minh cho từng vị trí báo khói thì vùng sẽ hoạt động liên tục. Vùng chỉ hoạt động khi được kích hoạt tại máy trung tâm, hoặc remote từ xa.

Có thể gọi điện thoại khẩn cấp cho người dùng nếu ở xa. Máy trung tâm dùng diện có tích hợp sẵn pin dự phòng lên đến 6 tiếng, đầu báo khói dùng pin hay còn gọi là đầu báo khói không dây. Nhờ vậy, bạn hoàn toàn không có lo tình trạng mất điện xảy ra.

Lưu ý khi sử dụng đầu báo khói không dây

Đầu báo khói báo nhiệt hoạt động tốt trong một không gian diện tích từ 20-30 m2. Tại các vị trí dễ cháy như : kho chứa vải, nệm, xốp, hang hóa dễ cháy,…có thể lắp nhiều đầu. Với khoảng cách giữa các đầu báo khói và báo nhiệt cách nhau  1,5 – 2m/ đầu.

Chiều cao lắp đặt đầu báo khói và báo nhiệt hiệu quả lắp trần nhà chiều cao từ 1-5m, so với mặt đất. Và chiều cao tối thiểu là phải cách hang hóa 50-60 cm. Khoảng cách truyền tín hiệu từ đầu báo khói không dây, đầu báo nhiệt về máy trung tâm dao động từ 40-50m xuyên tường, vật cản.

Hiện nay, các vụ cháy thường xuyên diễn ra và gây ra những hậu quả khó lường. Thế nên sự quan trọng của hệ thống báo khói, báo cháy tự động vô cùng quan trọng. Một hệ thống báo cháy sử dụng đầu báo khói không dây sẽ là sự lựa chọn không tồi cho nhu cầu của gia đình bạn trong việc đảm bảo an toàn về người và tài sản.