Lưu ý dành khi sinh sống tại các khu chung cư hoặc nhà cao tầng để tránh hỏa hoạn

Các vụ cháy tại khu chung cư gần đây xảy ra ngày một càng nhiều hơn, có thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản và tính mạng con người. Đơn cử là vụ cháy chung cư Carina tại Thành Phố Hồ Chí Minh khiến 13 người thiệt mạng, mà nguyên nhân chính là hệ thống báo cháy không hoạt động.

Trong các khu chung cư, không ít thì nhiều thì, một số chủ đầu tư đã thực hiện hành vi gian lận trong thi công, chọn thiết bị thi công chất lượng kém, ăn bớt công trình, đối với công tác phòng cháy chữa cháy thì lơ là, chọn thiết bị rẻ tiền không đảm bảo chất lượng, không thực hiện đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, không ai khác chính bạn hãy tự bảo vệ sự an toàn của chính mình và người thân trong gia đình với 5 lưu ý dưới đây:

1. Quan tâm đến hệ thống, phương tiện PCCC

Thông thường khi mua căn hộ thì trong chúng ta sẽ quan tâm đến hướng nhà, hệ thống thang máy, hệ thống vệ sinh rác, các tiện ích khác nhưng ít ai quan tâm đến hệ thống PCCC được trang bị tại toà nhà. Nếu có chỉ thấy hệ thống báo khói báo cháy, các bình chữa cháy đặt ở khắp nơi.

Nhưng sự thật thì việc thiết lập hệ thống PCCC đã được thực hiện hay chưa, hệ thống phòng cháy chữa cháy có ai quản lí, có ai biết vận hành nó hay không… Tối thiểu là đã biết sử dụng bình chữa cháy hay chưa, hay chỉ là trang chỉ để đối phó với lực lượng công an.

Giải pháp:

– Làm việc với ban BQL tòa nhà về các vấn đề đảm bảo an toàn PCCC cũng như liên quan đến hệ thống PCCC trong tòa nhà.

– Kiểm tra bình chữa cháy, về các vấn đề hạn sử dụng, nhãn mác bảo hành

– Học cách sử dụng bình chữa cháy, song song với đó là thực hiện tập huấn phòng cháy chữa cháy dưới sự hướng dẫn của BQL cùng bộ Bộ Công an.

2. Quan sát các lối thang hiện có tại toà nhà (trừ thang máy), các bảng chỉ dẫn thoát hiểm, hệ thống đèn khẩn cấp lối thang bộ.

Thông thường trong các toà nhà có lối thang bộ dùng di chuyển và thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

Nếu thang bộ này được nối thông với các giếng trời thì sẽ ko có phòng đệm, không có hệ thống tăng áp

Kiểm tra xem các lối thoát hiểm có được trang bị cửa chống cháy. Các đèn exitđèn khẩn cấp có được trang bị đúng nơi quy định để đảm bảo lốt thoát trong trường hợp khẩn cấp (vì trong các trường hợp xảy ra cháy, đa số chúng ta sẽ bị rơi vào trường hợp hoảng loạn, mất phương hướng).

3. Tham gia các buổi diễn tập PCCC của toà nhà để biết và quen với cách thoát hiểm khi xảy ra sự cố

Vấn đề này thường mọi người rất thờ ơ và không quan tâm nhưng nó thật sự rất bổ ích, nó cho chúng ta cái nhìn thực tế về cháy nổ, bạn sẽ tự học được cách bảo vệ an toàn cho bản thân, cách chữa cháy hiệu quả và đặc biệt hơn là cách thoát nạn khi có cháy lớn xảy ra.

4. Nghiên cứu các cách vượt qua đám cháy

Di chuyển thấp người trong cơn khói (cúi người hoặc bò sát sàn) dùng khăn ướt bịt mũi. Tuyệt đối không di chuyển với tư thế thẳng người, chùm mền hoặc màn nhúng qua nước quấn lên người để vượt qua đám cháy. Người lớn trong gia đình hãy phổ biến cho trẻ em và người thân các cách đơn giản này để có thể thoát thân khi có sự cố.

Tham khảo : 9 bước cần làm nhanh khi có cháy xảy ra

5. Trang bị thiết bị phòng cháy và thoát hiểm

Trong thực tế các vụ cháy ở nhà cao tầng, trước khi ngọn lửa được lính cứu hỏa khống chế thì 80% số người tử vong là do ngạt khí. Số tầng cao sẽ tỷ lệ nghịch với khả năng ứng cứu của lực lượng cứu hộ, ngay cả khi ở dưới tầng thấp, để thoát ra khỏi vùng khói của đám cháy cũng không phải là điều dễ dàng, vì vậy việc trang bị cho mỗi thành viên trong gia đình các sản phẩm như mặt nạ thoát hiểm hoặc chăn chữa cháy để tránh bị ngạt khí và thoát khỏi đám cháy.

Cảnh sát PCCC hướng dẫn cách sử dụng chăn chữa cháy & bình chữa cháy

Ngoài ra còn có một số các sản phẩm thiết bị thoát hiểm khác như: Thang dây thoát hiểm, dây thừng thoát hiểm, bình chữa cháy FIREPRO XTINGUISH , đèn pin… Hoàn toàn cần thiết để thoát nạn từ trên cao nếu lối thoát hiểm bị bao vây bởi vòng lửa.

Công ty TNHH Quốc Nam chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị phòng cháy chữa cháy. Luôn luôn là các sản phẩm có giá thành tốt, đã được kiểm định chất lượng cùng chế độ bảo hành sản phẩm tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ QUỐC NAM

114/23A Dương Quảng Hàm , P. 5, Q. Gò Vấp , TP.HCM

ĐT: 028 39858875 Fax : 028 39858875

Kinh Doanh : 0931 339 114 Ms Thu – 0931 337 558 Ms Thảo

Email: kinhdoanh@quocnam.com.vn

Chi Nhánh – Hà Nội :

38 Lô BT 1, KĐT Pháp Vân, Tứ Hiệp, P. Hoàng Liệt. Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Kinh Doanh: 0931 337 558 Ms Thảo – 0931 339 114 Ms Thu

Email: chinhanh@quocnam.com.vn