Cảm biến khói hoạt động dựa trên nguyên lý nào

Cảm biến khói là một thiết bị quan trọng để giúp bạn có được những cảnh báo kịp thời vị trí hỏa hoạn xảy ra. Hiện tại thì chưa có thiết bị nào khác có thể thay thế được nó thực hiện công việc này. Dưới đây là nguyên lý làm việc của cảm biến khói để bạn có thể lựa chọn được những thiết bị phù hợp cho khu vực lắp đặt cảnh báo cháy của mình.

Cảm biến khói hoạt động dựa trên nguyên lý nào

Cấu tạo cảm biến khói

  • Đèn LED: Được gắn trên thiết bị cảm biến khói, khi có cảnh báo về đám cháy hoặc nguy cơ cháy nổ, đèn phát sáng để báo hiệu.
  • Còi báo khói: Đi cùng đèn LED là còi báo khói để phát ra âm thanh cảnh báo khi có nhận thấy dấu hiệu liên quan đến cháy nổ cần điều chỉnh kịp thời.
  • Nắp che pin: Bảo vệ pin bên trong cảm biến khói không rơi ra ngoài trong quá trình sử dụng, đảm bảo nguồn pin phù hợp cho cảm biến hoạt động.
  • Khóa chống cạy: Cố định thiết bị tại vị trí người chủ muốn lắp đặt, tránh tình trạng trộm cắp và ảnh hưởng đến việc bảo vệ công trình.
  • Đầu báo khói: Hay đầu dò khói là thiết bị dùng để nhận biết, phát hiện khói. Đầu báo này được nối với trung tâm có dây 2 hoặc 4 lõi. Độ nhạy của 1 đầu báo khói được đo bằng Độ mờ mịt – hiệu ứng mà khói làm giảm tầm nhìn của đầu dò.

Nguyên lý cảm biến khói ion hóa hoạt động 

Đầu báo khói ion hoá chứa chất đồng vị phóng xạ như Americium 241 (nguồn phát của hạt alpha) để tạo sự ion hoá trong không khí.

So với cảm biến khói Hochiki, đầu báo khói ion hóa có độ nhạy cao ngay trong giai đoạn lửa đang cháy rực và sinh ra khói trong suốt, không thể nhìn thấy.

Trong cảm biến khói ion hóa có một bộ phận gọi là buồng thu khói hay buồng ion hoá. Bộ phận này có cấu tạo đặc biệt để tránh việc xâm nhập của bụi và côn trùng, nhưng vẫn đủ để khói có thể xâm nhập vào dễ dàng.

Trong buồng thu khói, một lượng nhỏ đồng vị phóng xạ như Americium 241 sẽ được đặt giữa 2 điện cực âm và dương. Lượng phóng xạ này sẽ tạo ra các ion tự do trong không khí, chúng di chuyển giữa 2 điện cực và tạo ra 1 dòng điện nhỏ.

Nếu có một số phần tử khói chui vào buồng ion hoá, các ion này sẽ kết hợp với các phần tử khói, làm giảm dòng điện giữa 2 cực điện. Khi này, cảm biến dòng điện sẽ phát hiện ra sự thay đổi và phát ra các tín hiệu báo động như còi và đèn.

Cảm biến khói được sử dụng hiện nay

Đầu cảm biến báo khói ion hóa 

Bộ cảm biến khói ion khoá hay cảm báo khói ion sử dụng chất đồng vị phóng xạ để hoạt động như Americium 241 (nguồn hạt alpha) tạo nên sự ion hoá trong không khí.Đối với đầu báo khói ion có độ nhạy khá cao trong giai đoạn cháy mạnh hơn so với báo khói quang.

Khi có những phần tử khói chui vào buồng ion hoá, các ion này sẽ kết hợp với phần tử khói làm giảm đi dòng điện giữa 2 cực. Một bên mạch phát hiện suy giảm dòng điện và tín hiệu báo động. Trong tình trạng báo động, đèn LED sẽ sáng và gửi tín hiệu đến trung tâm báo cháy phát tín hiệu thông báo khẩn.

Giá thành của đầu báo ion cũng rẻ hơn so với công tắc cảm biến khói quang. Tuy nhiên, chúng lại hay có hiện tượng báo giả. Chúng chỉ phù hợp với những đám cháy có hạt khói nhỏ, không nhìn bằng mắt thường được.

Đầu bộ cảm biến khói quang điện

Máy cảm biến khói báo cháy quang điện là sản phẩm có thể phát hiện được mọi đám chát và có tuổi thọ sản phẩm cao hơn ion hoá. Đây cũng là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay trên thị trường.

Cảm biến khói quang điện cấu tạo gồm nguồn sáng nhỏ, thấu kính hội tụ và thiết bị cảm biến quang điện. Các thành phần này được đặt trong một buồng quang học và khi có khói, thiết bị bên trọng sẽ được kích hoạt và báo động cho người quản lý.

Khi thiết lập tín hiệu ban đầu, bạn cần lưu ý như sau: 

  • Ở trạng thái hoạt động bình thường, đèn LED đỏ sẽ nhấp nháy 56 giây/lần.
  • Khi báo động hoặc kiểm tra thiết bị sẽ phát ra âm thanh Di-Di và nhấp nháy nhanh (0,5 giây/lần).
  • Tiếp tục giữ nút Kiểm tra/Tắt âm lượng khoảng 1 giây cho đến khi bạn nghe rõ âm thanh Di-Di. Cùng lúc đó, đèn LED đỏ sẽ nháy nhanh hơn, như vậy thiết bị đang hoạt động bình thường.
  • Trong suốt quá trình kiểm tra, thiết bị sẽ phát tín hiệu cảnh báo không dây để phát hiện cảnh báo.

Với những thông tin hữu ích về  trên đây mà chúng tôi đã tổng hợp được hi vòng rằng bạn sẽ có được những hiểu biết cần thiết cho mình về thiết bị báo cháy này. Từ đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu mà bạn muốn lắp đặt.