Cảm biến khói là gì? Tất tần tật về nó ở đây

Cháy là một trong những thiên tai mà con người không muốn xảy ra vì hậu quả của nó thật sự quá lớn. Để phát hiện sự cố này thật sự không khó vì trước khi những đám cháy xảy ra thì khói là thứ xuất hiện đầu tiên và nó không mấy nguy hiểm. Cảm biến khói hoạt động tốt sẽ giúp bạn biết được đám khói xảy ra ở đâu một cách chính xác để có thể ngăn chặn được đám cháy kịp thời. Vậy thiết bị này là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cảm biến khói là gì? Tất tần tật về nó ở đây

Cảm biến khói là gì?

Ngày nay có thể thấy cảm biến khói được mọi người sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, văn phòng hoặc các công ty xí nghiệp. Đó là một thiết bị an toàn có giá rẻ và khá cơ bản, nhưng có vai trò quan trọng trong việc phòng chống cháy nổ.

Cảm biến khói là thiết bị giúp bạn dò khói và phát hiện kịp thời các sự cố có thể xảy ra như cháy nổ và truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy để kích hoạt báo động cho người quản lý.

Cảm biến khói được ứng dụng trong

Cảm biến khói được mọi người sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, văn phòng hoặc các công ty xí nghiệp. Đó là một thiết bị an toàn có giá rẻ và khá cơ bản, nhưng có vai trò quan trọng trong việc phòng chống cháy nổ.

Cảm biến khói được ứng dụng nhiều trong các thiết báo cháy. Bởi vì thường dấu hiệu của một đám cháy bao giờ cũng là khói. Nếu thiết bị được lắp đặt đúng cách có thể báo cháy kịp thời và cứu sống được rất nhiều mạng người và tài sản.

Phân loại cảm biến khói

Dễ dàng bạn có thể nhận thấy rằng hiện tại đang có 2 loại cảm biến khói trên thị trường: đầu cảm biến khói ion hóa và quang điện cả hai loại cảm biến này đều nhận dạng được nhiều loại khói và lửa khác nhau.

Cảm biến khói quang điện

Đầu cảm biến khói quang gồm có một nguồn sáng nhỏ, một thấu kính hội tụ ánh sáng và một thiết bị cảm biên quang điện. Các thành phần được đặt trong buồng quang học. Khi có khói đi vào các thiết bị bên trong hoạt động và kích hoạt hệ thống báo động.

Đầu báo khói quang phát hiện tốt đám cháy âm ỉ. Đầu báo khói quang phản ứng chậm hơn đầu báo ion với đám cháy bùng phát nhanh, nhưng thử nghiệm và nghiên cứu cho thấy đầu báo khói quang đáp ứng được tất cả các loại cháy và có tuổi thọ cao hơn.

Ngày nay, một số đầu báo khói quang hiện đại có độ nhạy rất cao, bao trùm phạm vi của đầu báo khói ion và có thể thay thế hoàn toàn cho đầu báo ion. Ví dụ đầu báo khói  của VTC Digicom có độ nhạy từ 0.5-3.8%/ft, trong khi độ nhạy tiêu chuẩn của đầu báo ion là 0.8–1.5% obs/ft và của đầu báo quang là 2–4% obs/ft

Đầu cảm biến khói ion hóa

Đầu báo khói ion hoá (còn gọi là báo khói ion) sử dụng một chất đồng vị phóng xạ như Americium 241 (nguồn phát hạt alpha – α) để tạo ra sự ion hoá trong không khí.

Đầu báo khói ion có độ nhạy cao trong giai đoạn cháy rực (khói không nhìn thấy) hơn so với đầu báo khói quang, trong khi đầu báo khói quang lại phát hiện tốt những đám cháy trong giai đoạn đầu âm ỉ.

Nếu có một số phần tử của khói chui vào buồng ion hoá, các ion sẽ kết hợp với các phần tử khói, làm giảm dòng điện giữa 2 điện cực. Một mạnh phát hiện sự suy giảm dòng đi ện và phát tín hiệu báo động. Ở trạng thái báo động, đèn LED trên đầu báo sẽ sáng đồng thời tín hiệu sẽ được chuyển về trung tâm báo cháy.

Đầu báo ion có giá thành sản xuất rẻ hơn so với đầu báo khói quang, nhưng dễ gây ra hiện tượng báo giả. Nó chỉ thích hợp với đám cháy có các hạt khói quá nhỏ bé (khói không nhìn thấy được).

Lợi ích của cảm biến khói và báo cháy

Phát hiện tức thì đám cháy và thông báo khẩn cấp đến trung tâm báo cháy cũng như ứng dụng trên điện thoại của người dùng, giúp họ phát hiện và xử lí kịp thời, giảm thương vong về tính mạng và thiệt hại về tài sản đến mức thấp nhất, tránh gây ra những rủi ro đáng tiếc vì sự vô tâm của chúng ta.

Hệ thống sẽ hoạt động 24/7, nhà của bạn sẽ được theo dõi trực tuyến ngay cả khi bạn vắng nhà và vào ban đêm bạn đi ngủ.

Sự phổ biến của sản phẩm trên thị trường nên giá thành của các thiết bị cảm biến khói hiện nay tương đối ổn đinh, phù hợp với mọi người sử dụng.

Cảm biến khói, báo cháy tự động sẽ giúp bảo vệ gia đình bạn an toàn hơn vì nó có thể phát hiện kịp thời và nhanh chóng để bạn có biện pháp xử lý một cách nhanh chóng nhất. Nếu bạn vẫn còn có câu hỏi thăc mắc về thiết bị này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí!