Bình chữa cháy bột khô có những ưu và nhược điểm gì?

Bình chữa cháy bột khô có thể dùng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất lỏng, chất khí dễ cháy… Bột chữa cháy bên trong không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh. Để giúp các bạn hiểu thêm về thiết bị này hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm khi sử dụng.

Bình chữa cháy bột khô có những ưu và nhược điểm gì?

Cách nhận biết bình chữa cháy bằng bột

  1. Bình bột có đồng hồ, đây là điều có thể nhìn thấy bằng mắt với một đồng hồ đo áp ngay trên cổ bình.
  2. Bình bột có mã sản phẩm ghi trên bình là MFZ đối với bình bột dạng BC và MFZL đối với bình dạng bột ABC.
  3. Khi gõ vào thân bình, bình bột phát ra tiếng bộp bộp không vang giống như gõ vào bức tường vậy.
  4. Loa phun bình chữa cháy bằng bột nhỏ, thon dài và đầu loa bé chỉ bằng hai ngón tay.

Ưu điểm bình chữa cháy bột khô

Như bình chữa cháy Sri và các mẫu khác chúng có thể được sử dụng trên nhiều loại khác nhau của lửa. Loại bình chữa sở hữu khả năng dập tắt đám cháy nhanh chóng. Khi so sánh độ hiệu quả với các bình cứu hỏa cùng kích cỡ, bình chữa cháy bột tỏ ra vượt trội hơn.

Giá thành thấp nhưng vẫn mang lại cho bạn một tỷ lệ giá hiệu suất tuyệt vời. Thiết bị này có thể cung cấp trong hệ thống chữa cháy cho những khu vực rộng lớn.

Bình chữa cháy bột khô được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Do tính linh hoạt của nó, chúng là sự lựa chọn an toàn của bạn trước các hiểm họa về cháy nổ.

Nhược điểm của bình chữa cháy bột khô

– Do việc để lại dư lượng sau khi sử dụng, bạn có thể phải dọn dẹp lượng bột đã được lan rộng sau khi dập tắt các đám cháy. Các bụi bột có thể ảnh hưởng đến thiết bị nhạy cảm như máy tính, các thiết bị điện… Khi sử dụng bình chữa này, có thể xảy ra khả năng tầm nhìn không gian xung quanh bạn được giảm xuống gần như bằng không.

– Vì vây, hãy chắc chắn có một lối thoát ra ngoài trước khi sử dụng! Các bụi bột có thể làm bạn gần như không thể thở trong không gian kín. Nếu không được bảo dưỡng hoặc không chăm sóc đúng cách, các hóa chất trong bình có thể lắng xuống và khô lại. Điều này là bình chữa cháy không hoạt động được hoặc hoạt động không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Bình chữa cháy bột dùng để chữa cháy đám cháy nào?

Bình bột dùng để chữa cháy dựa vào biện pháp chữa cháy cơ bản sử dụng bột kho hóa học kháng lửa có hiệu quả chữa cháy tốt đối với các chất lỏng cháy. Để tìm hiểu chuyên sâu hơn, chúng tôi xin được nói về hai chủng loại bình chữa cháy dạng bột phổ biến tại Việt Nam gồm bình dạng bột BC và bình bột dạng ABC. Trong đó các chữ cái ABC tường trung cho các dạng cháy bắt nguồn như sau:

A – Các chất cháy dạng rắn như gỗ, vải, sắt thép,…

B – Các chất cháy dạng lỏng như xăng, dầu, hóa chất, acid,…

C – Các chất cháy dạng khí như gas, khí hóa lỏng,…

Với ba ký hiệu về hiệu ứng chữa cháy như trên ta có thể phân loại ra được các nhu cầu sử dụng cơ bản mà bình bột có thể đáp ứng tốt về nguyên lý chữa cháy. Đó cũng là lý do tại các cây xăng ta thường thấy được trang bị bình chữa cháy bột khô.

Lưu ý trong khi sử dụng bình chữa cháy bột khô

– Chọn đúng loại bình chữa cháy phù hợp với đám cháy khi sử dụng.

– Phải chọn đầu hướng gió khi chữa đám cháy ngoài trời, đứng gần lối thoát hiểm khi chữa đám cháy trong phòng kín.

– Phải đảm bảo đám cháy đã tắt hẳn mới ngừng phun để tránh đám cháy tái phát lại.

– Đối với đám cháy chất lỏng thì nên phun phủ lên bề mặt của chất lỏng, tránh phun xục trực tiếp vào chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài.

– Khi phun nên giữ bình ở tư thế thẳng đứng.

– Nên bật ngay hệ thống thông gió sau khi đã chữa đám cháy trong phòng kín.

Bình chữa cháy bột khô có khả năng nạp lại nhanh và đơn giản, sử dụng hiệu quả tốt đối với đám cháy dầu mỏ và các chế phẩm sản phẩm dầu mỏ như cháy xăng, dầu,…Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng bình chữa cháy phù hợp với những yêu cầu trên thì đây là một trong những sự lựa chọn sáng giá cho bạn.