Tổng quan sử dụng đầu báo khói quang địa chỉ Hochiki mẫu ALN-V

Như đã dưới thiệu trong trang sản phẩm thì đầu báo khói quang địa chỉ Hochiki ALN-V dùng để phát hiện khói từ các đám cháy, các đám cháy âm ỷ do nhựa, xốp trong các văn phòng nhà xưởng, thiết kế độc đáo cho phép phát hiện đám cháy một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để đi sâu tìm hiểu về sản phẩm này hôm nay chúng tôi đã có bài chi tiết để các bạn có thể nhận biết được rõ hơn về thiết bị này trước khi lựa chọn mua sắm và sử dụng, nào bắt đầu thôi.

Tổng quan sử dụng đầu báo khói quang địa chỉ Hochiki mẫu ALN-V

Thông số kỹ thuật sơ bộ:

– Theo tiêu chuẩn :UL/FM.
– Điện áp : 17-41 VDC.
– Dòng làm việc : 450μA.
– Dòng báo động : 540μA.
– Giao Thức : DCP – Digital Communication Protocol.
– Độ ẩm : 95% RH Non-Condensing.
– Nhiệt độ làm việc : 14°F to 122° F Range (-10° C to 50° C).
– Nhiệt độ làm việc theo tiêu chuẩn UL : 32°F to 115° F (0° C to 47° C).
– Độ nhậy :

 • 0.7 – 4.0%/FT@300FPM.
 • 0.7 – 3.86%/FT@2000FPM.
 • 0.7 – 2.65%/FT@4000FPM.

– Tốc độ gió : 0-4000 fpm.
– Chất liệu : Bone / White – ABS Blend.
– Trọng lượng : 3.4oz (5.1 oz. with 4″ base).
– Dùng với đế : YBN-NSA-4, HSB-NSA-6, ASB, SCI-B4 and SCI-B6.

Đầu báo khói Hochiki ALN-V đặc biệt phù hợp để phát hiện khói dày – đặc trưng của hỏa hoạn gây ra bởi những vật liệu như đồ nội thất nhẹ, nhựa, bọt xốp hoặc những vật liệu tương tự gây cháy âm ỉ và tạo ra một lượng lớn những hạt khói nhìn thấy được. Thiết kế đặc biệt của đầu báo khói ALN-V cho phép phát hiện nhanh chóng các vụ hỏa hoạn có lửa lớn hoặc cháy âm ỉ, đồng thời hạn chế được việc báo động nhầm.

Tính năng hữu hiệu trong việc báo cháy

 • Buồng thu khói không định hướng được thiết kế bằng máy tính.
 • Đèn LED trạng thái 360°.
 • Nhỏ gọn, chỉ cao 1.8” (~4.5cm).
 • Tương thích với đế 2 dây và 4 dây, có sẵn đế rơ-le.
 • Hoạt động ổn định, chống nhiễu sóng RF.
 • Tiêu thụ điện thấp ở trạng thái nghỉ, 59μA với điện áp 24V một chiều.
 • 2 đèn LED giám sát/cảnh báo nguồn/độ nhạy.
 • Tính năng tự động xác nhận Sensitivity window đáp ứng các tiêu chuẩn NFPA 72, Chương 2 & 7, Inspection, Testing and Maintenance.
 • Không có công tắc từ.

Lắp đặt đầu báo khói quang địa chỉ hochiki

Khoảng cách giữa các đầu báo khói địa chỉ ALN-V phải tuân thủ theo tiêu chuẩn NFPA 72. Đối với trần phẳng và trong trường hợp không có tiêu chí thiết kế dựa trên hiệu suất cụ thể, khoảng cách giữa các đầu báo không được vượt quá khoảng cách là quy định là 30 ft. (9.1m) hoặc tất cả các điểm trên trần nhà được lắp đầu báo phải cách nhau một khoảng bằng hoặc nhỏ hơn 0,7 lần khoảng cách 30 ft. (9,1m).

Trong quá trình lắp đặt đầu báo khói chúng phải được đặt trong khoảng cách bằng một nửa phạm vi quy định, tính từ góc vuông của tất cả tường hoặc vách ngăn đứng cao đến 15% độ cao của trần nhà. Để biết thông tin cụ thể hơn hãy tham khảo tiêu chuẩn NFPA 72. Tối đa 127 thiết bị có thể được lắp đặt trong mỗi mạch tín hiệu. Địa chỉ đầu báo được cài đặt bởi một thiết bị điều khiển cầm tay. đầu báo được gắn với đế nhựa và có chốt bảo vệ. Phần đế này có các cổng kết nối, các thiết bị đầu cuối dành cho cuộn dây và một thiết bị đầu cuối thứ ba cho hệ thống báo hiệu từ xa/LED. Đầu báo có các đèn LED đôi để người dùng dễ dàng nhận biết được từ xa.

Phụ kiện đi kèm đầu báo khói quang địa chỉ ALN-V

Đế Hochiki HSB-NSA-6 và YBN-NSA-4 là đế nhựa và được thiết kế đơn giản với các rãnh và ốc vít ở đáy để nối dây phù hợp với mẫu đầu báo ALN-V. Một đế thông thường cho phép đầu báo kết nối và duy trì với mạch tín hiệu kể cả khi đầu báo bị tháo rời. Một hệ thống khóa đầu chống làm giả sẽ được bật lên bằng cách bóc lớp tem nhựa nhỏ ở mặt sau của đầu báo. Khi đã bật hệ thống khóa này, phần đầu có thể tháo rời ra bằng một tua vít nhỏ.

Quá trình hoạt động của đầu báo

Tủ báo cháy có chứa một đi-ốt phát quang (LED) và một tổ hợp các đi-ốt quang. Bộ phận này được thiết kế để ánh sáng phát ra từ đèn LED không thể tới được đi-ốt quang trong điều kiện bình thường. Khi có hỏa hoạn, các hạt khói xâm nhập vào buồng báo cháy và làm tán xạ ánh sáng. Khi lượng khói tăng lên, hiệu ứng tán xạ cũng tăng khiến cho ánh sáng đi tới đi-ốt quang nhiều hơn. Buồng báo cháy có một vách ngăn cho phép khói đi vào trong đồng thời ngăn chặn những ánh sáng bên ngoài chiếu vào đi-ốt quang. Mức cảm ứng được lấy mẫu phù hợp với mật độ khói.

Khi mật độ khói vượt quá ngưỡng đặt trước, đầu báo sẽ truyền một tín hiệu ngắt tới tủ báo cháy trung tâm để cho biết dấu hiệu hỏa hoạn. Tủ báo cháy trung tâm có thể điều chỉnh ngưỡng mật độ khói cài đặt trước để bù cho những sai lệch gây ra bởi bụi bẩn.

Đầu báo khói quang địa chỉ ALN-V được Hochiki sản xuất thay thế cho mẫu đầu báo cháy ALK-V đã ngừng sản xuất. Với thiết kế đặc biệt cho phép đầu báo phản ứng nhanh với các đám cháy nhanh cũng như các đám cháy âm ỉ, đồng thời hạn chế báo động giả. Phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng cho gia đình, cửa hàng,…từ các vật liệu cháy như đồ nội thất, nhựa, xốp hoặc các vật liệu tương tự khi cháy khói có xu hướng tích lại thành đám khói lớn, nhìn thấy được.