Những lỗi khi lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ mà bạn thường gặp

Đối với các thiết bị công nghệ thì việc lỗi xảy ra trong quá trình lắp đặt là điều dễ nhận thấy. Do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan bạn sẽ có thể nhìn thấy những lỗi mà chúng tôi liệt kê dưới đây cũng chính là lỗi mà bạn đã từng mắc phải khi lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ. Việc cần thiết lúc này là tiến hành khắc phục và xử lý để hệ thống của bạn có thể hoạt động được ổn định và tránh tổn hại tới các thiết bị khác.

Những lỗi khi lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ mà bạn thường gặp

1. Slave line short circuit: Chập mạch, thiếu Diode trên modul SOM/SOM-A/AI

Trong hình là địa chỉ số 13 Loop 1 đang bị lỗi chập mạch, thiếu Diod. Kiểm tra diod đã được lắp đúng chưa, kiểm tra dây.

2. Unexpected device: Thiết bị có trên loop nhưng chưa được lập trình.

Trong hình là đầu báo nhiệt địa chỉ số 19 Loop 1 đã gắn trên mạch loop nhưng chưa được khai báo lập trình trong tủ trung tâm báo cháy. Lập trình thêm thiết bị bằng phần mềm Loop Explorer hoặc thực hiện trực tiếp trên tủ.

3. Input open circuit : Lỗi đứt dây, thiếu điện trở cuối trên modul FRCME, FRCMA, CZM

Trong hình là địa chỉ số 50 Loop 1 đang bị lỗi, Kiểm tra điện trở cuối đã được lắp chưa, kiểm tra dây.

4. Wrong device type : Lỗi khai báo sai loại thiết bị

Trong hình là địa chỉ số 3(ADR=003) Loop 1 (LP=1) đang bị sai. Thay đổi lại loại thiết bị bằng phần mềm Loop Explorer hoặc thực hiện trực tiếp trên tủ.

5. Loop short circuit: Lỗi chạm dây + – loop

Các khắc phục lỗi này khi lắp đặt hệ thống báo cháy: Tách dây kiểm tra tìm ra chỗ bị chạm và xử lý.

6. Power failure: Lỗi mất nguồn 24VDC cấp cho modul CZM, SOM, SOM-A

Trong hình là địa chỉ số 50 Loop 1 đang bị lỗi mất nguồn 24VDC cấp cho modul CZM.

7. Double Address: Lỗi trùng địa chỉ

Trong hình là địa chỉ số 9 Loop 1 đang bị trùng. Kiểm tra thiết bị bị trùng địa chỉ, dùng bộ cài đặt địa chỉ TCH-B100 thay đổi lại địa chỉ.

8. Slave line open circuit: hở mạch, thiếu điện trở trên modul SOM/SOM-A/AI

Trong hình là địa chỉ số 13 Loop 1 đang bị lỗi Hở mạch, thiếu điện trở . Kiểm tra điện trở đã được lắp chưa, kiểm tra dây.

9. Disconnected trouble: Lỗi mất kế nối với thiết bị

Trong hình là modul giám sát đầu báo thường CZM địa chỉ số 29 (ADR=029) Loop 1 (LP=1) tủ 1 (ND=1) đang mất kết nối. Có thể thiết bị hư không hoạt động, thiếu nguồn 24VDC đối với một số modul, thiết bị đã tháo, hở hay đứt dây, gắn thiết bị không chắc chắn không tiếp xúc, thay thiết bị mới mà cài đặt sai địa chỉ…

10. Loop open circuit: Lỗi hở mạch

Kiểm tra dây Loop + out và in có bị hở hay không.
Kiểm tra dây Loop – out và in có bị hở hay không.

Cách khác phục và sửa 1 số lỗi tủ trung tâm địa chỉ

1. Lỗi thiết bị

Thiết bị không được kết nối: Gồm các thiết bị ở cấu hình hiện tại khi lắp đặt tủ điều khiển báo cháy địa chỉ, không được phát hiện bởi các bảng điều khiển. Một số thiết bị cấp nguồn phụ như SOM đã được chỉ định nếu những thiết bị mà chính nó bị mất nguồn phụ.

Thiết bị không mong muốn: Chỉ những thiết bị mà không có trong cấu hình hiện tại của bảng điều khiển được được phát hiện bởi tủ điều khiển.

Lỗi dữ liệu xấu: Chỉ thiết bị không đúng cách giao tiếp với bảng điều khiển. Điều này thường được gây ra bởi điều kiện môi trường như vậy là quá mức EMI hoặc không đúng khoảng cách cáp hoặc các loại cáp, dây điện không đúng cách, hoặc một thiết bị bị hư hỏng.

Thiết bị không rõ: Chỉ các thiết bị không được ghi nhận bởi kênh. Điều này thường được gây ra bởi điều kiện môi trường là quá mức EMI hoặc không đúng khoảng cách cáp hoặc các loại cáp, dây điện không đúng cách, hoặc một thiết bị bị hư hỏng. Điều này chỉ ra các loại thiết bị này không được công nhận bởi phần sụn của bảng điều khiển. Xác nhận chính xác phiên bản phần sụn.

Đường mạch hở làm việc quá tải: Cho biết số lượng ngõ ra của mô-đun SOM (NAC) là trong điều kiện hở mạch.

2. Lỗi Loop khi lắp đặt hệ thống báo cháy

Hở mạch loop: Chỉ hở loop theo kiểu A hoặc 0 ohm khi mất kết nối (kiểu B).Nó không thể tự phục hồi, phải reset lại bảng điều khiển sau khi tình trạng đã bị xóa.

Ngắn mạch trên loop: Chỉ ngắn mạch trực tiếp trên loop. Nó không thể tự phục hồi, phải reset lại bảng điều khiển sau khi tình trạng đã bị xóa.

Lỗi tiếp địa: Chỉ lỗi chạm đất trên loop điển hình là lỗi tiếp đất trên hệ thống nguồn chính. Tình trạng lỗi này thường ảnh hưởng chung đến tất cả loop cùng một lúc liên quan đến điện áp VCC ở bảng điều khiển. Phương pháp tốt nhất để bắt đầu xử lý sự cố là gỡ loop ra một thời gian và xem đèn led báo lỗi tiếp đất trên tủ chính có tắt chưa.

Loop chưa được lắp: Loop chưa được cài đặt loop 3&4 ở hộp loop mở rộng chưa cài đặt cấu hình trong bảng dự đoán là bảng 4 loop, hoặc một loop đã bị hư hỏng do dòng điện và không còn hoạt động trong thời gian dài.

Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp được bạn ít nhiều trong việc tránh những lỗi trong việc lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ. Nếu bạn đang quan tâm đến các thiết bị báo cháy của Hochiki cũng như cần báo giác vui lòng để lại thông tin liên hệ bên dưới nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất. Chân thành cám ơn!