Hướng dẫn sử dụng mặt nạ chống độc đúng cách nhanh nhất

Để giúp bạn có thể thực hiện công việc chữa cháy hiệu quả cũng như giữ tính mạng cho mình trước những đám cháy lớn thì mặt nạ phòng độc là vật dụng không thể thiếu. Để có thể chống độc được, các loại mặt nạ chống độc đều có cấu tạo phức tạp nhằm đảm bảo cho người sử dụng có thể hoạt động được trong môi trường nguy hiểm để thực hiện cứu người, hoặc là sống sót để chờ đợi cứu hộ. Hiện nay, có nhiều loại mặt nạ chống độc như mặt nạ lọc bụi, mặt nạ chống khí độc, mặt nạ chống cháy…, từng loại mặt nạ sẽ có cấu tạo khác nhau đôi chút.

Hướng dẫn sử dụng mặt nạ chống độc đúng cách nhanh nhất

Cách sử dụng mặt nạ chống độc là thông tin mà bất kỳ người lao động nào cũng cần biết khi sử dụng mặt nạ. Mặt nạ chống độc giúp bảo vệ người lao động khi làm việc trong các môi trường có nhiều chất khí độc hại.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng mặt nạ chống độc đúng cách. Vì thế cần có hướng dẫn về cách sử dụng mặt nạ chống độc.

4 bước nhanh chuẩn sử dụng mặt nạ phòng độc

Trải qua nhiều thập kỷ phát triển, cấu tạo mặt nạ phòng độc ngày nay có nhiều cải tiến về công nghệ màng lọc, kiểu dáng. Tuy nhiên cách sử dụng mặt nạ chống độc gần như không thay đổi. Các bước sử dụng mặt nạ chống độc đúng cách:

1. Mở móc dây phía dưới mặt nạ, đeo lên mũi và miệng

2. Dùng tay kéo dây đã mở ban đầu qua đỉnh đầu, đặt dây ở vị trí đỉnh đầu

3. Điều chỉnh dây sao cho toàn bộ mặt nạ ôm trọn vào mũi và toàn bộ khuôn miệng.

4. Kiểm tra độ kín của mặt nạ bằng 2 cách:

+ Đặt lòng bàn tay lên van thở, hít thở nhẹ nhàng xem không khí có bị rò rỉ qua khe hỡ của mặt và mặt nạ hay không ( nếu không rò rỉ mặt nạ sẽ căng lên). Nếu có thì điều chỉnh lại dây đeo hoặc kiểm tra lại mặt nạ đã đạt tiêu chuẩn hay chưa.

+ Đặt bàn tay lên phin lọc, hít thở nhẹ nhàng xem mặt nạ có bị rò rỉ khí hay không (không bị rò rỉ, mặt nạ sẽ xẹp xuống). Nếu có thì điều chỉnh lại dây đeo hoặc kiểm tra lại mặt nạ đã đạt tiêu chuẩn hay chưa.

Khi sử dụng mặt nạ chống độc cần thực hiện đúng để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng khi bước vào môi trường làm việc nguy hiểm.

Công dụng của mặt nạ chống độc

Với loại dùng để thoát hiểm trong đám cháy là chống lại hơi nóng của lửa, chống cay mắt… giúp bảo vệ vùng mặt, bảo vệ cơ quan hô hấp và giúp người bị nạn có thể tìm được lối thoát trong trường hợp hỏa hoạn.

Trong khi đó, mặt nạ chống khí độc giúp tránh hít phải các loại khí độc có thể sinh ra trong môi trường làm việc, đặc biệt là những loại khí độc không màu, không mùi, khó có thể phát hiện trong điều kiện thông thường.

Ưu điểm của mặt nạ chống độc 3M 3100 3200

Mặt nạ phòng độc 3M-3200 được sản xuất từ nhựa dẻo và có phin lọc có lớp than hoạt tính kết hợp màng poly, bảo vệ người lao động khỏi các hơi và khí độc hại.

– Mặt nạ che nửa mặt sử dụng một phin lọc, tiêu chuẩn KOSHA, 1 chiếc / túi; 20 túi/thùng.

– Bảo vệ công nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc với hóa chất, sơn, in ấn…

– Được thiết kế phù hợp với khuôn mặt người Châu Á, đảm bảo độ kín khít cao. Kiểu dáng gọn nhẹ cho tầm nhìn rộng.

– Dùng kết hợp với một lọc hơi hữu cơ 3M 3301K-100 và 3M 3301-K55 và lọc bụi 7711 lắp vào lọc hơi hữu cơ.

– Mặt nạ phòng độc 3M-3200 dùng kết hợp với lọc bụi 3M 3744 độc lập. Được thiêt kế với người có khuôn mặt nhỏ,bảo vệ công nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc với hóa chất, giúp làm việc thoải mái, dễ sử dụng và kéo dài thời gian làm việc, tiếp xúc khi sử dụng khẩu trang.

Một số chú ý khi sử dụng mặt nạ phòng độc

– Nên chọn mua đúng chủng loại phù hợp với yêu cầu thực tế.

– Cần phải mang mặt nạ theo đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Thường xuyên kiểm tra tình trạng để kịp thời phát hiện những hư hỏng.

– Sau khi dùng xong cần vệ sinh, bảo quản đúng cách.

– Chỉ nên đặt mua sản phẩm tại những đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng và giá cả.

Các sản phẩm mặt nạ phòng độc đều phải có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng TCVN 3740- 82, TCVN 3741- 82, TCVN 3742- 82 do tổng cục đo lường chất lượng cấp phép mới có thể lưu hành ngoài thị trường. Thiết bị sẽ là cứu cánh cho các công nhân, người làm nhiệm vụ trong môi trường cực độc, hoặc giúp các chiến sĩ cứu hỏa hoặc người dân nâng cao khả năng sống sót của mình trước thiên tai hỏa hoạn.