Cách sử dụng bảng điều khiển trung tâm báo cháy xả khí HCA Series – P1

Trung tâm báo cháy và điều khiển xả khí HCA Series

Trung tâm báo cháy và điều khiển xả khí HCA series cung cấp tất cả các tính năng thông minh cần có của một hệ thống báo cháy thông thường, cùng với các hoạt động đơn giản và phương pháp lắp đặt hiệu quả phù hợp vơi đa dạng nhu cầu sử dụng trong nhà lẫn ngoài trời. Một số thiết bị hỗ trợ cần có để có thể sẵn sàng hoạt động với bảng điều khiển này đó là các đầu báo cháy quang, ion hóa, quang điện, quang điện và nhiệt.

Với chuyên mục hướng dẫn hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thiết lập cài đặt điểu kiển trên trung tâm báo cháy Hochiki thuộc dòng HCA Series. Để tiến hành cài đặt bảng điều khiển trung tâm báo cháy HCA Series, bạn phải tuần thủ các quy đinh sao để có thể đảm bảo an toàn và hệ thống hoạt động được ổn định:

  1. Không làm sai thao thác đã chỉ dẫn.
  2. Không tự ý thay đổi thiết bị thêm hoặc bớt sẽ dễ gây xung đột
  3. Không làm thay đổi bất kỳ tính năng cơ học hoặc điện của thiết bị cung cấp.

điều khiển trung tâm xả khí HCV3

Bài viết liên quan:

Yêu cầu cần thiết trước khi tiến hành cài đặt bảng điều khiển trung tâm báo cháy HCA Series

  • Tất cả hệ thống dây điện phải chuẩn chất lượng và được lắp đặt đấu nói đúng qui đinh an toàn.
  • Sử dụng các thiết bị đầu vào đầu ra theo chuẩn quy định thương thích với bảng điều khiển theo danh sách thiết bị phù hợp với loại tủ báo cháy thông thường này.
  • Kiểm tra toàn bộ hệ thống các kết nối theo từng bước của mỗi quá trình lắp đặt.

Vận hành trung tâm báo cháy HCA

Màn hình hiển thị đầu tiên sau khi hệ thống khởi động và kiểm tra tủ

Tủ điều khiển xả khí Hochiki HCA chỉ mất vài giây để khởi động sau khi bật nguồn. Màn hình hiển thị đầu tiên là phiên bản phần mềm của tủ, màn hình này sẽ hiển thị trong khoảng 10 giây, sau đó màn hình sẽ hiện trạng thái tủ đang bình thường. Các phiên bản phần mềm có thể được hiển thị bất cứ lúc nào bằng cách nhấn phím ACK hai lần khi tủ đang bình thường. Nhấn phím ESC trong khi màn hình đang hiện phiên bản phần mềm thì màn hình sẽ trở lại tình trạng thái bình thường.

Trong đó X là số phiên bản của phần mềm và YY là số hiệu chỉnh của phần mềm.

Âm thanh và màn hình hiển thị của tủ trong các trạng thái hoạt động

Trong thời gian báo cháy, lỗi , hoặc giám sát bị kích hoạt, còi sẽ cung cấp âm thanh riêng biệt và khác biệt như sau:

– Báo cháy: kêu trong 1,25 giây, ngưng kêu trong 0,25 giây, sau đó lặp lại.

– Giám sát: kêu trong 0,75 giây, ngưng kêu trong 0,75 giây, sau đó lặp lại.

– Báo lỗi: kêu trong 0,4 giây, ngưng kêu trong 0,4 giây, sau đó lặp lại.

Khi có báo cháy, giám sát, lỗi xảy ra cùng 1 lúc thì kiểu báo cháy được ưu tiên cao nhất, sau đó đến kiểu giám sát, cuối cùng là lỗi.

Màn hình hiển thị trạng thái các vùng

Khi có ít nhất 1 vùng có lỗi hoặc cháy thì tủ sẽ hiển thị màn hình sau:

Màn hình này sẽ hiển thị bất cứ khi nào có ít nhất 1 vùng hoạt động không bình thường. Vùng nào báo cháy thì số của vùng đó sẽ chớp.

Các chữ xuất hiện ở hàng dưới của màn hình trên có ý nghĩa như sau:

N Vùng đó được phép hoạt động và đang hoạt động bình thường.

D Vùng đó đang bị vô hiệu hóa (không cho phép hoạt động).

T Vùng đó được phép hoạt động và đang bị lỗi.

S Vùng đó đang bị kích hoạt và được lập trình dạng giám sát ( chỉ để kiểm tra trạng thái thiết bị, chuông không kêu khi kích hoạt).

A Vùng đang trạng thái báo cháy.

P Vùng đang trạng thái trước khi xả khí.

R Vùng đang trong trạng thái báo động xả khí.

Nguyên tắc vận hành khi tủ được lập trình ở dạng xả khí:

Khi tủ được lập trình dạng xả khí thì các zone và các ngõ ra của tủ hệ thống báo cháy sẽ hoạt động như sau:

– Vùng 1

Được cấu hình để kết nối với nút nhấn tạm dừng xả khí. Khi vùng này được kích hoạt thì quá trình xả khí sẽ tạm ngưng, Vùng này được cấu hình dạng không gài, nên khi nút nhấn này nhả ra thì quá trình xả khí lại tiếp tục, thời gian trể tiếp tục đếm lùi về 0, khi hết thời gian trể thì khí sẽ xả.

– Vùng 2 và 3

Được cấu hình là dạng 2 cùng chéo để kích hoạt xả khí. Việc cấu hình dạng vùng chéo này giúp cho hệ thống hoạt động tin tưởng, tránh trường hợp xả khí mà không có cháy.

Nếu chỉ 1 trong 2 vùng này kích hoạt thì chỉ có chuông reo như trạng thái báo cháy thông thường NAC4 kích hoạt, hệ thống kích hoạt xả khí không bị kích hoạt (NAC1).

Nếu cả 2 vùng cùng kích hoạt thì chuông reo (NAC4 kích hoạt), quá trình xả khí bắt đầu kích hoạt, thời gian trễ mặc định là 30s đếm lùi về 0, trong quá trình này nếu vùng 1 bị kích hoạt thì sẽ tạm ngưng xả, nếu không kích hoạt thì khi hết thời gian , đèn báo xả khí sáng(NAC3 kích hoạt), hoạt hệ thống xả khí bị kích hoạt (NAC1 kích hoạt).

– Vùng 4

Được lập trình dạng nút nhấn kích hoạt xả khí bằng tay, khi vùng này kích hoạt thì chuông reo (NAC4), đèn báo xả khí sáng (NAC3) và kích hoạt hệ thống xả khí (NAC1).

Trên đây là phần 1 của chuyên mục cách sử dụng bảng điều khiển trung tâm báo cháy xả khí HCA mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn trong chuyên mục chuyên ngành, theo dõi tiếp phần tiếp theo để không bỏ lỡ những thông tin đầy đủ về trung tâm báo cháy HCA seri này nhé!