Lại cháy lớn ở xưởng sản xuất công ty gỗ khu công nghiệp Phú Tài ở Bình Định

Lại có thêm một đám cháy lớn ở nước ta. Lần này là khu công nghiệp Phú Tài – Bình Định, một xưởng sản xuất công ty gỗ sau vụ cháy lớn bị sập đổ gây nhiều thiệt hại về tài sản. Sau 7 tiếng ròng rã đám cháy đã được dập tắt.

Lại cháy lớn ở xưởng sản xuất công ty gỗ khu công nghiệp Phú Tài ở Bình Định

Đám cháy đã khiến nhà xưởng sản xuất đồ gỗ của Công ty TNHH Hoàng Phát ở Bình Định bị sập đổ; nhiều vật tư sản xuất, máy móc, thiết bị… hư hại.

Vào khoảng 9 giờ ngày 3-7, tại nhà xưởng sản xuất đồ gỗ của Công ty TNHH Hoàng Phát ở khu công nghiệp Phú Tài, thuộc phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã xảy ra vụ cháy lớn. Do thời tiết hanh khô cùng nguyên liệu gỗ dễ cháy đang được lưu trữ tại nhà xưởng sản xuất nên ngọn lửa bốc cháy dữ dội, lan rộng ra nhiều khu vực trong Công ty TNHH Hoàng Phát.

Đến 14 giờ cùng ngày, ngọn lửa vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, một nhà xưởng sản xuất của Công ty TNHH Hoàng Phát bị sập đổ; nhiều nguyên vật liệu gỗ bị cháy hoàn toàn; một số vật dụng đồ điện, máy móc đã bị hư hại. Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Định đã cử lực lượng hơn 10 xe cứu hỏa cùng hằng trăm cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Đại tá Nguyễn Văn Long, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Định, trực tiếp chỉ huy tại hiện trường. Hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Hoàng Phát cũng được huy động để đem hàng hóa dễ cháy ra ngoài.

Hàng trăm người cùng tham gia công tác chữa cháy

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, khu nhà kho của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Phát hiện đang cất trữ nhiều hàng hóa đã thành phẩm, đóng bao bì chuẩn bị xuất kho thì bị ngọn lửa bao trùm, thiêu rụi.

Cán bộ, chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy địa phương và công nhân của công ty phải dùng thang, xe máy xúc để tiếp cận hiện trường, nguồn nước được huy động ở các công ty lân cận nhưng cũng không đủ dập lửa. Ngoài ra do có gió nên ngọn lửa bùng phát rất nhanh.

Một số chiến sĩ ăn uống, nghỉ ngơi ngay tại hiện trường để tiếp tục nhiệm vụ. Các cột khói bốc lên nghi ngút, bao trùm khu vực công ty khiến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn; mặt nạ chống độc được trang bị cho một số cán bộ, chiến sĩ.

Hiện các cán bộ, chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy địa phương và công nhân vẫn đang nổ lực dập lửa. Nhiều phương tiện phòng cháy, chữa cháy được huy động thêm đến hiện trường.

Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Trước đó, khoảng 13h15 ngày 30-6, cũng tại Khu công nghiệp Phú Tài đã xảy ra một vụ cháy lớn thiêu rụi nhiều đồ đạc của Công ty TNHH Sài Gòn Max. Đây là công ty sản xuất vải, nệm. Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Định đã điều 10 xe chữa cháy cùng hơn 100 cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy.

Update:

Theo Đại tá Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bình Định, nguyên nhân chính các vụ cháy xảy ra tại Khu công nghiệp Phú Tài là do các doanh nghiệp để xảy ra chạm, chập điện trong quá trình sản xuất hoặc để xảy ra các sự cố trong quá trình cấp nhiệt.

Công an Tp Thủ Đức hướng dẫn cách thoát khõi đám cháy

Những điều cần làm ngay

Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy nổ, Công an TP Thủ Đức khuyến cáo người dân trước khi đi ngủ cần kiểm tra kỹ các hệ thống điện, khu vực bếp… Tuyệt đối không để xe máy, ô tô trong nhà gần lối ra vào hoặc chắn hết lối đi, bởi khi xảy ra cháy sẽ không có lối thoát hiểm. Cùng với đó, mỗi hộ gia đình cần trang bị bình chữa cháy, chuông báo cháy và các dụng cụ phá dỡ (búa, rìu, kìm cộng lực…).

Đối với các hộ dân đang sinh sống trong khu vực nhà chung cư, nhà trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh… thì không nên lắp lồng sắt, lưới sắt ở ban công, lô gia. Trường hợp đã lắp phải tạo lối thoát nạn khẩn cấp tại lồng sắt, lưới sắt. Công an cũng khuyến cáo người dân khi xây dựng, cải tạo nhà ở phải quan tâm đến việc lắp đặt hệ thống dây điện đảm bảo đủ tiết diện dây dẫn, tránh quá tải…

Tuyệt đối không sử dụng bình gas mini cũ để đun nấu; phải đóng van đối với bình gas lớn sau khi sử dụng, thay van, vòi bình gas định kỳ để tránh rò rỉ khí gas; không cất trữ các chất lỏng dễ cháy như xăng dầu, cồn với số lượng lớn trong nhà…

Hiện nay, các nhà dân thường làm kiên cố hoặc hàn các khung thép đề phòng kẻ trộm nhưng lại không mở lối thoát hiểm. Do đó, mỗi nhà phải bố trí ít nhất hai lối thoát phía sau nhà, ở ban công hoặc bố trí lối đi lên sân thượng để có thể thoát nạn khi có cháy nổ. Không để các chất dễ cháy nổ gần lối thoát nạn…

Người dân cũng lưu ý cần tắt các thiết bị điện không cần thiết, tuyệt đối không cắm sạc pin xe đạp điện, điện thoại, bếp điện… qua đêm; đồng thời lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, báo rò rỉ gas, mặt nạ lọc độc và các thiết bị chữa cháy tại chỗ… “Điều quan trọng là mỗi gia đình cần có nhiều phương án thoát hiểm như lối chính, lối phụ, lối qua mái, qua ban công, các thành viên gia đình thống nhất nơi để chìa khóa để dễ lấy nhất” – Công an TP Thủ Đức cho hay.

Cách thoát khỏi đám cháy

Trong trường hợp không may xảy ra cháy, nếu lửa đang bao trùm lối thoát nạn, các thành viên trong gia đình phải tập trung lại, không chạy tán loạn, khi di chuyển phải hạ thấp độ cao, bò theo tường đến cửa thoát ra ngoài. Nếu muốn băng qua lửa để thoát ra ngoài có thể sử dụng chăn mỏng nhúng nước trùm lên người, dùng khăn mặt nhúng nước để che mũi, hạn chế ngửi khói, khí độc và bằng mọi cách nhanh chóng thoát ra khỏi nơi đang cháy. Người dân tuyệt đối không vào nhà vệ sinh đóng cửa lại, không chui dưới gầm giường, gầm bàn… để tránh việc khói, khí độc xâm nhập và gây ngạt khói, dẫn đến tử vong.

Nhiều vụ cháy diễn ra gần đây đã và đang là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi chúng ta. Cần phải chú ý đào tạo và tuyên truyền nhắc nhở để đảm bảo công tác PCCC được đạt hiệu quả cao nhất.