Hệ thống chữa cháy vách ngăn nguyên lý hoạt động và cấu tạo

Hôm nay hochiki-fire sẽ giới thiệu cho các bạn biết thêm về một loại hệ thống chữa cháy có tên là chữa cháy vách ngăn, đây là hệ thống thích hợp cho việc chữa cháy tại chỗ và tự động. Điểm mạnh của nó là hạn chế đám cháy lan ra và dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng giúp bạn dễ dàng khắc phục sự cố hỏa hoạn. Dưới đây là những điểm đánh lưu ý về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của hệ thống này chúng tôi muốn gửi đến các bạn.

Cấu tạo hệ thống chữa cháy vách ngăn

Một hệ thống chữa cháy màng ngăn có cấu tạo bao gồm các bộ phận chính như:

Hệ thống báo cháy drencher

Hệ thống báo cháy trong hệ thống chữa cháy màng năng có cấu tạo và chức năng giống như các hệ thống chữa cháy thông thường. Điểm khác biệt lớn nhất của hệ thống chữa cháy màng năng nằm ở tủ trung tâm báo cháy.

Tủ trung tâm điều khiển hệ thống báo cháy được trang bị thêm chức năng điều khiển hệ thống màng ngăn để kích hoạt các van xả.

Hệ thống màng ngăn cháy drencher sử dụng zone kép để kích hoạt van xả tràn trên van.

Hệ thống bơm duy trì áp lực

  • Hệ thống bơm trong hệ thống chữa cháy màng năng gồm có:
  • Một máy bơm diesel là bơm chính
  • Bơm bù
  • Hệ thống valve để duy trì áp lực; van giảm áp giúp bảo vệ đường ống khi áp lực quá cao. Ap lực này cũng có thể đặt trước hoặc có thể thay đổi.

Hệ thống đầu phun hở

Đầu phun hở được bố trí theo đúng thiết kế của hệ thống.

Đầu phun màng ngăn cháy drencher được sắp xếp phù hợp theo yêu cầu từ trước.

Hệ thống van xả tràn deluge valve

Van sả tràn Drencher có nhiệm vụ chính là xả khi áp lực thay đổi và duy trì áp lực.

Van này khi được mở sẽ tạo lối thoát cho nước chảy tràn vào khắp hệ thống đường ống.

Hệ thống màn ngăn cháy Drencher phù hợp nhất để lắp đặt tại các không gian như tầng hầm để xe, khu sản xuất rộng, khu xưởng sản xuất chia nhiều khu vực,…

Đầu phun drencher là gì

Trước tiên, chúng ta nên hiểu đầu phun drencher là gì và cơ chế hoạt động của nó. Drencher là loại đầu phun hở có tác dụng ngăn đám cháy lan sang khu vực khác bằng cơ chế phun nước tạo ra màn ngăn cháy drencher, đồng thời hỗ trợ dập tắt đám cháy.

Đầu phun drencher và tiêu chuẩn quy định

Tiêu chuẩn đầu phun drencher được quy định như sau:

– Khoảng cách giữa các đầu của màn nước được xác định trên cơ sở cường độ phun 1l/s cho 1m chiều dài màn nước.

– Các đầu phun drencher và khóa dễ nóng chảy phải được lắp đặt cách trần một khoảng không dưới 0,4m.

– Trong các phòng sẽ lắp đặt hệ thống drencher cho các sàn công tác và các hộp thông gió có tiết diện tròn hoặc vuông với đường kính hoặc kích thước cạnh lớn hơn 0,75m thì cần phải bố trí bổ sung các đầu phun drencher bên dưới các sàn và hộp thông gió này.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy màng ngăn

Hệ thống chữa cháy vách ngăn Drencher được thiết kế sử dụng các đầu phun Drencher được mở sẵn. Các đầu phun này được gắn vào các ống dẫn nước bằng một hệ thống một van. Ở trạng thái bình thường, các van này sẽ được khóa lại. Nước sẽ không thể đi lên trên do áp lực nước bên dưới sẽ đẩy màng ngăn nước bằng sao su căng ra ngăn nước.

Khi có hỏa hoạn xảy ra, trung tâm báo cháy của hệ thống được kích hoạt tự động. Lúc này, hệ thống các van được tại những vị trí đặt đầu Drencher sẽ được mở ra. Một lượng nước từ trong thân van thoát ra ngoài làm cho áp lực nước (có tác dụng đẩy tấm chắn cao su ngăn nước từ dưới lên) không còn nữa.

Vì thế, nước được đưa lên trên và ra ngoài thông qua hệ thống đầu phun để dập tắt hoặc khống chế đám cháy.

Nước được đưa lên trên và ra ngoài thông qua hệ thống chữa cháy tự động màng ngăn drencher giúp dập tắt được đám cháy nhỏ, không cho đám cháy lan sang những khu vực khác.

Hệ thống chữa cháy màng ngăn được thiết kế có thêm thiết bị kích hoạt bằng tay khi có sự cố cháy khẩn cấp.

Lợi ích khi sử dụng

Lắp đặt hệ thống màng ngăn cháy Drencher chính là giải pháp hoàn hảo giúp bạn ngăn ngừa đám cháy lan sang những khu vực khác. Những nơi đông cư dân sinh sống, nơi có nhiều thiết bị đồ đạc bạn nên sử dụng hệ thống màng ngăn cháy drencher để có được hiệu quả tốt nhất.

Hệ thống màng ngăn cháy drencher mang đến nhiều lợi ích đến cho người dùng, đây là thiết bị phòng cháy chữa cháy được lắp đặt cho mọi công trình như nhà ở, chung cư, nhà kho, nhà xưởng, kho bãi… để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

Tùy vào hệ thống chữa cháy màng ngăn drencher để lựa chọn đầu phun có thông số kỹ thuật phù hợp, lắp đặt hệ thống cho mỗi công trình một cách chính xác nhất. Cho dù lắp đặt theo phương pháp nào cũng cần phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định lưu lượng và áp lực của hệ thống.

Lưu lượng của hệ thống được tính theo mét ống hoạt động, tùy vào kích thước của ống để chọn vòi phun sao cho đoạn ống đó có được lưu lượng nước phù hợp.

Có rất nhiều phương pháp lắp đặt khác nhau nhưng đặc biệt phải lưu tâm đến những yêu cầu về kỹ thuật theo đúng quy định áp lực và lưu lượng của hệ thống chữa cháy vách ngăn. Hi vọng qua bài viết này của chúng tôi bạn đã có được những kiến thức cần thiết cho mình trong việc có nên lựa chọn lắp đặt hệ thống chữa cháy vách ngăn hay không.