Dây PYROCORD – Thiết bị chữa cháy tự động

Pyro Cord là thiết bị dập cháy dưới dạng sợi dây được áp dụng công nghệ ACT, có tính năng tự động dập cháy khi được kích hoạt bởi nhiệt bằng việc phóng ra khí dập cháy giúp hút nhiệt từ vật cháy, ức chế phản ứng hoá học dây chuyền, và ngăn cản oxy tiếp xúc với chất cháy và dập tắt lửa ngay từ ban đầu. Được dùng để bảo vệ các thiết bị điện đặt trong các khu vực có giới hạn không gian.

Dây dập cháy Pyrocord được áp dụng cùng lúc công nghệ gói gọn chất dập cháy trong bọc siêu nhỏ và công nghệ toả khí mới. Pyrocord là một thế hệ sản phẩm dập cháy mới. Dây Pyrocord được làm từ các nguyên liệu tổng hợp gồm các hạt siêu nhỏ có chứa chất dập cháy và chất dẫn nhiệt. Dưới tác động nhiệt từ lửa ở bất cứ phần nào trên sợi dây, tất cả các phần khác đều được kích hoạt và toả ra khí dập cháy lấp đầy bao quanh khu vực cháy, vì vậy lửa được dập tắt hoàn toàn và không bị cháy lại.

Ưu điểm :

– Chữa cháy sớm hơn các hệ thống chữa cháy tự động khác như FM-200, CO2, Ni tơ,…
Dây PyroCord vì có thể đặt bên trong tủ Điện, thiết bị điện nên có thể kích hoạt sớm hơn các hệ thống chữa cháy tự động khác khi có cháy (Khoảng 10-20 giây sau khi có cháy so với hơn 1 phút của các hệ thống khác).
Ưu điểm này sẽ giúp chữa cháy dễ dàng và triệt để hơn (đám cháy nhỏ sẽ dễ dập tắt hơn đám cháy lớn) và giảm thiểu tối đa thiệt hại các thiết bị điện, các vật dụng ở gần khu vực cháy.

– Tự động chữa cháy cho các sự cố cháy mà Aptomat/CB không phát hiện được:
Nguyên nhân hàng đầu của các vụ cháy do Điện đến từ việc các mối nối dây điện (trong tủ Điện, Ổ Điện) sinh nhiệt và gây cháy. Nguyên nhân này có thể do thi công lắp đặt ngay từ đầu không đảm bảo, hoặc do sử dụng lâu ngày mối nối bị lỏng do sự giãn nở của dây đồng khi bị nóng lên và nguội lại.
Sự cố mối nối dây điện sinh nhiệt độ cao và làm cháy các chất hữu cơ xung quanh này rất phổ biến, nhưng các Aptomat/CB lại không phát hiện được do dòng điện không tăng lên, khiến Aptomat/CB không nhảy/ngắt.
=> Việc lắp đặt dây PyroCord trong các khu vực có nhiều mối nối dây điện sẽ giúp phát hiện cháy và chữa cháy từ sớm, trong các sự cố mà các thiết bị bảo vệ Aptomat/CB không phát hiện được.

– Không cần phải bảo trì thường xuyên:

Tất cả các thiết bị báo cháy và chữa cháy hiện tại trên thị trường đều cần phải bảo trì mỗi 6 tháng hoặc 12 tháng. Dây PyroCord có ưu điểm là không cần phải bảo trì. Vì thế tiết kiệm được chi phí và công sức bảo trì.
Ở Việt Nam việc thiết bị PCCC không được bảo trì thường xuyên rất phổ biến. Việc này một phần do nhân viên của doanh nghiệp hoặc do các công ty PCCC sau khi lắp đặt rồi hay trốn tránh việc bảo trì. Hậu quả là khi có cháy, thiết bị PCCC không hoạt động để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại người và tài sản.
Khi lắp đặt dây chữa cháy PyroCord sẽ không phải lo việc bảo trì thường xuyên mà vẫn đảm bảo khả năng chữa cháy của thiết bị PyroCord.

– Nhỏ gọn, lắp đặt dễ dàng:
Dây PyroCord còn có ưu điểm là nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt. Vì nhỏ gọn và có thể đặt được bên trong Tủ Điện/ thiết bị điện, nên có thể tiết kiệm diện tích và không làm mất thẩm mỹ khu vực. Việc dễ dàng lắp đặt sẽ giúp thuận tiện hơn trong việc vận hành doanh nghiệp, không ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng.