Các bước lên kế hoạch đối phó với hỏa hoạn trước mọi tình huống

Hỏa hoạn là tai nạn gây ra những tổn hại rất lớn đối với đời sống con người. Vì vậy mà việc lên kế hoạch đối phó hỏa hoạn này trước mọi tình huống có thể xảy ra là điều rất cần thiết. Tuy nhiên với mọi người việc này vẫn chưa được quan tâm triệt để, nhiều người vẫn không xem tọng việc này, thường xuyên nghĩ rằng chỉ cần có một bình chữa cháy trong nhà mình là đủ. Điều này là đúng hay sai?

Các bước lên kế hoạch đối phó với hỏa hoạn trước mọi tình huống

Lập kế hoạch chữa cháy với tất cả những người sống trong gia đình

Điều quan trọng là mọi người đều biết phải làm gì trong trường hợp có hỏa hoạn. Hãy dành thời gian để mọi người ngồi xuống cùng với một kế hoạch thoát hiểm hỏa hoạn mà mọi người sẽ có thể sử dụng trong trường hợp cần thiết. Đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong gia đình đã ghi nhớ số khẩn cấp của phòng cháy.

 1. Đảm bảo rằng bạn có ít nhất hai lối thoát hiểm ra khỏi tòa nhà. Nếu bạn ở các tầng cao, hãy cân nhắc trang bị thang thang dây thoát hiểm.
 2. Chọn một điểm tập kết bên ngoài nhà, nơi mọi người sẽ cố chạy tới trong trường hợp hỏa hoạn. Ví dụ, tại vị trí gia đình thường đỗ xe ô tô. Đánh dấu vị trí này vào kế hoạch thoát hiểm của bạn.
 3. Chỉ định một người sẽ chịu trách nhiệm giúp đỡ bất cứ ai không thể ra khỏi nhà một mình. Ví dụ, nếu bạn có một em bé, một đứa trẻ mới biết đi, hoặc một thành viên trong gia đình lớn tuổi. Đảm bảo rằng người này biết rằng đó là trách nhiệm của họ.
 4. Nếu bạn có con nhỏ, hãy đưa kế hoạch thoát hiểm hỏa hoạn bắt đầu từ phòng của chúng và giúp chúng ghi nhớ kế hoạch đó.

Tiến hành một cuộc diễn tập hỏa hoạn bất ngờ

Bạn nên tiến hành diễn tập hỏa hoạn ít nhất một lần nhất là tham gia diễn tập cách thoát nạn khi xảy ra cháy ở chung cư cao tầng nếu bạn đang sinh sống tại đây. Đừng nói với bất cứ ai rằng bạn đang thiết lập báo động để nó sẽ được đối xử như một thứ thực sự chứ không phải là một cuộc diễn tập.

 1. Cố gắng làm điều này khi mọi người ở nhà.
 2. Mọi người nên hiểu rằng họ không phải cố gắng mang đồ đạc cùng họ. Một khi họ đã rời khỏi nhà thì không ai được vào lại nhà trong bất kỳ trường hợp nào.

Đảm bảo cửa và cửa sổ không bị khóa

Kiểm tra mỗi cửa và cửa sổ trong nhà bạn. Có những đồ vật có thể làm cho khó thoát khỏi những lối thoát hiểm này trong trường hợp có hỏa hoạn? Nếu xảy ra hỏa hoạn, bạn muốn có càng nhiều cách để ra khỏi nhà càng tốt, vì vậy hãy chắc chắn rằng không có gì ngăn cản bạn hoặc người thân yêu của bạn thoát khỏi an toàn.

Chẳng hạn, không cho phép một tủ quần áo cao, cao để chặn cửa sổ. Nếu xảy ra hoả hoạn, bạn hoặc người thân yêu của bạn có thể không đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi đường trong thời gian.

Thực hành kế hoạch thoát nạn

Mỗi thành viên trong gia đình thực hành phương án thoát nạn khỏi tòa nhà đang cháy ít nhất một lần một năm. Chỉ dẫn mỗi thành viên trong gia đình phải làm gì nếu họ nhận thấy nhà đang cháy trang bị cho mọi người kỹ năng thoát nạn khi ở trong đám cháy để có thể xử lý tình huống kịp thời.

 1. Ví dụ, nếu ai đó phát hiện ra lửa thì họ phải la lên hoặc vỗ vào tường để cảnh báo các thành viên khác trong gia đình.
 2. Hướng dẫn các thành viên trong gia đình quan sát và cảm nhận cửa ra vào trước khi mở cửa. Nếu cửa nóng, họ nên sử dụng một con đường thay thế theo quy định trong kế hoạch thoát hiểm hỏa hoạn.
 3. Giải thích rằng nếu có khói đặc, các thành viên gia đình nên bò trên sàn nhà để tránh hít phải khói.

Đảm bảo bạn được bảo vệ đầy đủ

Có một đầu báo khói để bảo vệ toàn bộ ngôi nhà của bạn có thể không đủ, trừ khi bạn sống trong một căn hộ nhỏ, một phòng studio. Nó sẽ đòi hỏi phải bảo trì nhiều hơn, nhưng đảm bảo rằng bạn có đủ đầu báo khói để bảo vệ tất cả mọi người trong nhà và đảm bảo rằng tất cả các đầu báo khói đều được kết nối với nhau (ví dụ như nếu có âm thanh cảnh báo thì tất cả các đầu báo khói được kết nối và cùng phát ra âm thanh).

 1. Lắp một hệ thống báo cháy và trang bị đầu báo khói ở mọi tầng trong nhà của bạn, bao gồm tầng hầm và gác mái, nếu nhà bạn có.
 2. Lắp một đầu báo khói trong mỗi phòng. Thêm vào đó, lắp đặt chuông báo động bên ngoài mọi phòng ngủ.

Chuẩn bị và thực hành kế hoạch hành động sẽ giúp bạn ứng xử nhanh hơn khi có cháy trong nhà – thậm chí, nó có thể giúp cứu sống bạn. Vì thế, hãy tìm cách lên kế hoạch thoát hiểm, bao gồm các mẹo nhỏ cho việc kiểm tra chống cháy an toàn đảm bảo cho bạn và người thân trước những đám cháy.